Đường dẫn truy cập

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đến Cuba để điều trị bệnh ung thư


Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) chào đón Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và con gái Rosa Virginia (phải), tại sân bay Havana, ngày 16/7/2011
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) chào đón Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và con gái Rosa Virginia (phải), tại sân bay Havana, ngày 16/7/2011

Tổng Thống Venezuela Hugo Chavez đã đến Cuba vào tối hôm qua để khởi sự chương trình hóa trị, sau khi trải qua một cuộc giải phẫu hồi tháng trước để cắt một bướu ung thư.

Trước khi lên máy bay tại Caracas, ông Hugo Chavez cho biết ông sẽ vắng mât trong một vài ngày, tuy vậy hiện không rõ thời gian ông Chavez lưu lại Cuba sẽ kéo dài bao lâu.

Trước đó trong ngày, Tổng Thống Chavez đã giao lại một số quyền hành ông đang nắm giữ lại cho Phó Tổng Thống Elias Jaua, và Bộ trưởng Tài chánh Jorge Giordani, sau khi quốc hội Venezuela chấp thuận chuyến đi của ông.

Trước đó, ông Chavez đã cưỡng lại những lời kêu gọi của phe đối lập, yêu cầu ông tạm thời giao quyền Tổng Thống lại cho Phó Tổng Thống Elias Jaua, trong thời gian ông vắng mặt.

Ông Chavez đã trải qua một cuộc giải phẫu hôm 4 tháng Bảy vừa qua, một ngày trước khi Venezuela ăn mừng kỷ niệm năm thứ 200 từ khi giành lại được độc lập từ tay Tây Ban Nha.

Nhà lãnh đạo Venezuela không cho biết ông mắc hình thức ung thư nào, và cũng không trả lời những câu hỏi về tính nghiêm trọng của bệnh tình.

Trước cuộc giải phẫu, ông Hugo Chavez cũng đã qua một cuộc giải phẫu khác tại Cuba, các giới chức cho biết là để trị một ung nhọt tại vùng xương chậu của ông.

Tổng Thống Chavez, năm nay 56 tuổi, đã nắm quyền tại Venezuela từ năm 1999 tới nay.

Ông Chavez tuyên bố với dân Venezuela rằng ông vẫn giữ ý định duy trì quyền kiểm soát đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG