Đường dẫn truy cập

TT Chavez: Venezuela sẽ quốc hữu hóa công nghiệp khai thác mỏ vàng


TT Chavez: Venezuela sẽ quốc hữu hóa công nghiệp khai thác mỏ vàng

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho hay ông đã có kế hoạch để trao cho chính phủ độc quyền kiểm soát công nghiệp khai thác mỏ vàng để nâng cao mức dự trữ quốc tế của Venezuela.

Nói chuyện trên đài truyền hình nhà nước hôm thứ Tư, Tổng thống Chavez nói ông sẽ công bố một sắc lệnh trong những ngày tới để quốc hữu hóa các hoạt động hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của các công ty tư nhân và nước ngoài.

Vàng sẽ là lãnh vực cuối cùng trong nền kinh tế Venezuela được nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa xã hội đặt dưới quyền kiểm soát của nhà nước.

Venezuela có khoảng 18 tỉ đô la vàng dự trữ, nhưng hầu hết số vàng này, trị giá khoảng 11 tỉ đô la, được giữ tại nước ngoài.

Năm ngoái, Tổng thống Chavez đồng ý cho phép tư nhân khai thác mỏ vàng được xuất khẩu 50% sản lượng. Tuy nhiên trong những tuyên bố mới nhất, Tổng thống Chavez nói rằng Venezuela không thể tiếp tục cho phép số vàng ấy bị đưa đi nơi khác.

Một nhà lập pháp đối lập tại Venezuela hôm thứ Ba nói chính phủ đang xem xét giải pháp đưa về nước hầu hết số vàng dự trữ hiện đang để ở nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG