Đường dẫn truy cập

Châu Âu cân nhắc bước kế tiếp sau cuộc trưng cầu dân ý Hy Lạp


Thủ tướng Đức Angela Merkel đến văn phòng tại Berlin, ngày 6/7/2015. Pháp và Đức đã kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro để thảo luận sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý Hy Lạp.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đến văn phòng tại Berlin, ngày 6/7/2015. Pháp và Đức đã kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro để thảo luận sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cho biết ông sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán sau khi 61% cử tri trong một cuộc trưng cầu dân ý bất thường chống lại việc Hy Lạp chấp nhận thêm các biện pháp thắt lưng buộc bụng để đổi lấy những khoản vay cứu nguy tài chính mới. Ông Tsipras nói kết quả này củng cố vị thế của ông để đàm phán một thỏa thuận tốt hơn cho đất nước.

Tuy nhiên, một số đối tác của ông trong khu vực đồng euro không hài lòng với kết quả này. Đức đang thể hiện lập trường cứng rắn đối với Hy Lạp và những nỗ lực của Hy Lạp thương lượng lại ngân khoản bổ sung.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai nói: "Với quyết định ngày hôm qua của người dân Hy Lạp, không có cơ sở để tiến hành đàm phán về một chương trình viện trợ mới."

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Đức cũng nói Bộ không có lý do để tham gia vào các cuộc thảo luận.

Sigmar Gabriel, Phó thủ tướng và Bộ trưởng Kinh tế của Đức, nói với một tờ báo Đức rằng chính phủ Hy Lạp đang dẫn dắt người dân "vào con đường khắc khổ và tuyệt vọng.''

Ông Tsipras đã "chặt những cây cầu cuối cùng mà qua đó châu Âu và Hy Lạp có thể tiến tới một thỏa hiệp,'' ông Gabriel nói với nhật báo Tagesspiegel.

Henrik Enderlein, nhà kinh tế hàng đầu của Đức, dự đoán Hy Lạp có nhiều phần chắc sẽ phải rời bỏ khu vực đồng euro với “xác suất 80 phần trăm.” Ông nói rằng "tình huống này là cực kỳ nguy hiểm cho khu vực đồng euro."

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp để ngỏ khả năng đàm phán thêm với Hy Lạp. Ông Michel Sapin cho biết các cuộc thảo luận với Hy Lạp không phải là "điều cấm kỵ", nhưng nói thêm Hy Lạp không có hy vọng hồi phục từ sự hỗn loạn tài chính của mình "trong những tháng và những năm tới" với nghĩa vụ trả nợ hiện tại của nước này.

Ủy ban Châu Âu cho biết họ "tôn trọng" kết quả cuộc trưng cầu dân ý.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã triệu tập một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro vào ngày thứ Ba để thảo luận về tình hình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG