Đường dẫn truy cập

Cử tri Hy Lạp thách thức chủ nợ châu Âu bằng lá phiếu 'không'


Người ủng hộ bỏ phiếu "không" vẫy cờ Hy Lạp trên Quảng trường Hiến pháp (Syntagma) ở Athens, ngày 5 tháng 7, 2015.
Người ủng hộ bỏ phiếu "không" vẫy cờ Hy Lạp trên Quảng trường Hiến pháp (Syntagma) ở Athens, ngày 5 tháng 7, 2015.

Cử tri Hy Lạp đã bỏ phiếu với tỉ lệ áp đảo bác bỏ những đòi hỏi của các chủ nợ nước này về việc áp đặt thêm những biện pháp thắt lưng buộc bụng để đổi lấy những khoản cứu nguy mới cho chính phủ ở Athens.

Với 87 phần trăm số phiếu đã được đếm trong cuộc trưng dân ý hôm Chủ nhật, hơn 60 phần trăm cử tri bác bỏ những cảnh báo từ những nhà lãnh đạo của châu Âu nói rằng phớt lờ lời kêu gọi áp đặt thêm những biện pháp thắt lưng buộc bụng có thể buộc Hy Lạp phải rời khỏi khối 19 quốc gia sử dụng đồng euro.

Thủ tướng Alexis Tsipras, người đã kêu gọi bỏ phiếu "không đồng ý," phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, "Hôm nay chúng ta ăn mừng chiến thắng của dân chủ." Ông Tsipras cho biết Athens sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán, và rằng quyền hành của dân chúng sẽ cho ông vị thế mạnh hơn để đạt được một thỏa thuận tốt hơn với những chủ nợ của Hy Lạp.

Phe đối lập cáo buộc ông Tsipras gây nguy hại cho tư cách thành viên của nước này trong khối 19 quốc gia sử dụng đồng euro. Lãnh đạo đối lập Hy Lạp Antonis Samaras tuyên bố từ chức, sau khi đảng Tân Dân chủ của ông kêu gọi bỏ phiếu "đồng ý" trong cuộc trưng cầu.

Liệu các chủ nợ có sẵn sàng rút lại những đòi hỏi kiệm ước và chấp thuận cấp thêm ngân khoản cứu nguy cho Hy Lạp hay không vẫn là điều không hề chắc chắn. Khi Athens vỡ nợ không thanh toán khoản vay 1,8 tỉ đôla cho IMF vào tuần trước, các nhà lãnh đạo châu Âu cho biết một cuộc bỏ phiếu với kết quả không đồng ý sẽ là tín hiệu cho thấy Hy Lạp muốn rời khỏi khu vực đồng euro và tách mình khỏi châu Âu về mặt chính trị.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande cho biết họ sẽ hội kiến vào ngày thứ Hai ở Paris để "đánh giá những hậu quả" từ cuộc bỏ phiếu của Hy Lạp.

Người ủng hộ bỏ phiếu "không" ăn mừng ở thành phố cảng Thessaloniki, miền bắc Hy Lạp, ngày 5 tháng 7, 2015.
Người ủng hộ bỏ phiếu "không" ăn mừng ở thành phố cảng Thessaloniki, miền bắc Hy Lạp, ngày 5 tháng 7, 2015.

Hàng ngàn người Hy Lạp đã tập trung tại quảng trường chính của Athens đêm Chủ nhật để đón mừng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Thủ tướng Alexis Tsipras đã kêu gọi cử tri bác bỏ các điều kiện đặt ra như tăng thêm thuế và cắt giảm chi tiêu. Ông nói thêm rằng câu trả lời “không đồng ý” sẽ giúp Hy Lạp có vị thế tốt hơn để thương thảo với các bộ trưởng tài chính châu Âu.

“Không ai có thể phớt lờ ý nguyện sống của người dân, quyết tâm sống còn cũng như nắm lấy số phận của họ,” ông Tsipras nói sau khi bỏ phiếu sáng Chủ nhật.

Gần 10 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý. Tin tức cho biết việc bỏ phiếu diễn ra nhanh chóng tại nhiều điểm bỏ phiếu.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis, người nói rằng ông sẽ từ chức vào ngày thứ Hai nếu người dân Hy Lạp bỏ phiếu ủng hộ việc chấp nhận những yêu cầu kiệm ước, gọi cuộc bỏ phiếu là "một khoảnh khắc thiêng liêng."

Một cử tri dự đoán sẽ không có kết quả tốt đẹp từ cuộc bỏ phiếu, nói rằng "cuộc trưng cầu dân ý này không nên diễn ra. Không có tình huống tiến thoái lưỡng nan. Bỏ phiếu thế nào thì tình hình vẫn xấu đối với chúng tôi."

Nhưng những người ủng hộ bỏ phiếu "đồng ý" cho biết Hy Lạp không có sự lựa chọn nào khác ngoài một tương lai ở châu Âu. Bị buộc phải rời khỏi khu vực đồng euro có nghĩa là Hy Lạp sẽ phải quay lại sử dụng đồng drachma cũ của mình, và chỉ tệ này có thể bị từ chối nhận ở ngoài nước.

Người dân xếp hàng chờ rút tiền ở trung tâm Athens, ngày 3 tháng 7, 2015.
Người dân xếp hàng chờ rút tiền ở trung tâm Athens, ngày 3 tháng 7, 2015.

​Hầu hết người dân Hy Lạp phải đối mặt với tình trạng khó khăn trong tuần lễ trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý.

Ngân hàng đã hạn chế số tiền rút ra để tránh bị hết tiền, dù các máy rút tiền nhiều lần không còn tiền mặt. Các siêu thị thì nhanh chóng hết sạch các loại thực phẩm cơ bản. Các cửa hàng thì lưỡng lự không muốn bày hàng ra kệ vì không biết chắc chắn là họ sẽ trả cho đầu phối phân phối như thế nào.

Hy Lạp tuần trước không thể trả khoản nợ 1,8 tỷ đôla nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế khi các bộ trưởng tài chính châu Âu từ chối chi thêm để cứu nguy nước này.

Các chủ nợ châu Âu cáo buộc Athens từ chối thực hiện thêm các biện pháp cải cách về kinh tế trong khi người Hy Lạp nói rằng họ đã hy sinh quá đủ và cảm thấy như là nô lệ của các chủ nợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG