Đường dẫn truy cập

Chân dung người sắp lên làm thủ tướng Ấn Độ


Lãnh đạo phe đối lập Bharatiya Janata (BJP) và người sắp trở thành tân thủ tướng của Ấn Độ Narendra Modi chào đón đám đông tại nhà của mẹ ông ở Gandhinagar, miền tây Gujarat, 16/5/2014.
Người sắp trở thành tân thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường, và điều đó trái ngược hẳn với các đối thủ chính trị chính của ông thuộc gia đình Nehru-Gandhi.

Ông Modi lớn lên trong một gia đình trung bình thấp ở bang Gujarat ở miền tây. Cha ông bán trà dạo tại một nhà ga xe lửa và mẹ ông là người giúp việc.

Khi còn trẻ, ông Modi đã gia nhập Rashtriya Swayamsevak Sangh, một tổ chức dân tộc chủ nghĩa Hindu cánh hữu. Ông Modi nói rằng tổ chức này đã đào tạo ông và giúp ông thấm nhuần ý thức kỷ luật.

Từ năm 2001, ông đã làm thủ hiến bang Gujarat, và giám sát một giai đoạn tăng trưởng nhanh, giúp ông có được danh tiếng là một nhà cải cách kinh tế.

Sự nghiệp chính trị của ông từng gặp trở ngại sau khi ông bị chỉ trích về cách xử lý các vụ bạo động tôn giáo năm 2002 ở Gujarat, làm hơn 1.000 người chết mà phần lớn là người Hồi giáo.

Ông Modi đã bác bỏ bất kỳ hành động sai trái nào trong các vụ bạo loạn mà người ta cho rằng bùng ra sau khi các tín đồ Hồi giáo nổi lửa đốt một đoàn tàu chở những người Ấn giáo hành hương.

Cuối năm ngoái, một tòa án Ấn Độ đã ra phán quyết cho rằng không có đủ bằng chứng để truy tố ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG