Đường dẫn truy cập

Vụ 39 người chết đông lạnh ở Anh: Cha 'cầu nguyện' cho con trai mất tích


Ông Nguyễn Thanh Lễ cho xem hình ảnh con trai ông, Nguyễn Văn Hùng, trên điện thoại hôm 28/10 tại nhà riêng ở Diễn Châu, Nghệ An. Ông Lễ cầu mong con trai ông không nằm trong số 39 nạn nhân chết trong xe tải đông lạnh tìm thấy ở Anh hôm 23/10.
Ông Nguyễn Thanh Lễ cho xem hình ảnh con trai ông, Nguyễn Văn Hùng, trên điện thoại hôm 28/10 tại nhà riêng ở Diễn Châu, Nghệ An. Ông Lễ cầu mong con trai ông không nằm trong số 39 nạn nhân chết trong xe tải đông lạnh tìm thấy ở Anh hôm 23/10.

Cha của một trong những di dân Việt đang bị mất tích cầu mong con trai ông không nằm trong số 39 thi thể được cho là những người nhập cư lậu vào Anh mới được phát hiện trong một xe tải gần London vào tuần trước.

Ông Nguyễn Thanh Lễ nói với VOA từ Diễn Châu, Nghệ An, hôm 28/10 rằng con trai ông, Nguyễn Văn Hùng hiện đang mất tích trên đường đi sang Anh từ Pháp.

“Hùng nói chuyện với gia đình lần cuối cùng là ngày 21/10,” ông Lễ nói và cho biết Hùng nói với gia đình rằng sẽ đi sang Anh bằng ‘taxi.’

Cảnh sát Anh vẫn đang điều tra về danh tính của các nạn nhân trong vụ việc được cho là một trong những vụ án mạng lớn nhất trong lịch sử nước Anh. Phía Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 26/10 đã yêu cầu bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao và các tỉnh, địa phương có liên quan để “khẩn trương xác minh, làm rõ” vụ việc.

Ông Lễ cho biết gia đình ông đã gửi ảnh và thông tin của con trai ông cùng mẫu ADN của người thân để xác định danh tính của Hùng.

Nhưng ông Lễ hy vọng người con trai 33 tuổi của ông không nằm trong số những người bị chết cóng trong chiếc xe tải định mệnh đó.

Ông Nguyễn Thanh Lễ cho xem hình ảnh con trai trên điện thoại.
Ông Nguyễn Thanh Lễ cho xem hình ảnh con trai trên điện thoại.


Sau khi rời Việt Nam cách đây gần 1 năm, Hùng tới Pháp qua ngã Nga, ông Lễ cho biết về chặng đường mà người con trai của ông tới châu Âu trước khi sang Anh.

“Thấy bố mẹ bệnh tật ốm đau, Hùng muốn đi kiếm đồng tiền thứ nhất là để giúp bố mẹ, thứ hai là để kiếm cuộc sống khấm khá hơn. Ở Việt Nam học ra mà chẳng làm được việc gì cả.”

Ông Lễ nói ông hiện đang bị suy thận, tiểu đường và huyết áp cao trong khi vợ ông cũng bệnh tật vì già yếu.

Gia đình ông Lễ phải vay ngân hàng 400 triệu đồng để đưa con trai ông, người từng học ngành thanh nhạc ở Nhạc viện Huế nhưng không thể kiếm được việc làm, ra nước ngoài lao động qua con đường nhập cư không chính thống.

“Ở bên Pháp, Hùng làm nghề nhà hàng, rửa bán rửa chén. Hùng bưng bê nhiều quá nên đau lưng không chịu được. Sau đó Hùng muốn sang Anh để kiếm nghề làm nail vì thấy bạn bè bảo nghề làm nail thì nhẹ nhàng hơn nên Hùng muốn sang Anh.”

Nghệ An là một trong những tỉnh nghèo nhất của Việt Nam và theo ông Lễ, nhiều người dân Nghệ An đã rời quê hương sang nước ngoài làm việc vì “công việc ở Việt Nam lương thấp không đủ sống.”

Nghệ An cũng là nơi xuất thân của nhiều nạn nhân của nạn buôn người mà cuối cùng có mặt ở châu Âu, theo một báo cáo vào tháng 3 của Pacific Links Foundation, một tổ chức chống buôn người có trụ sở ở Mỹ.

Ngoài Nguyễn Văn Hùng, các nạn nhân khác được nói là đến từ tỉnh Hà Tĩnh lân cận, theo linh mục Đặng Hữu Nam được Reuters trích lời nói. Trong 8 tháng đầu năm nay, Hà Tĩnh – nơi bị tàn phá bởi một trong những cuộc khủng hoảng môi trường tồi tệ nhất ở Việt Nam năm 2016 khi nhà máy thép Formosa của Đài Loan thải chất độc ra biển – đã chứng kiến 41.790 người bỏ quê đi tìm việc ở nơi khác, kể cả ở nước ngoài, theo truyền thông trong nước.

Chính phủ Anh năm ngoái nói rằng khoảng 70% các trường hợp đưa lậu người Việt Nam vào Anh giữa năm 2009 và 2016, là cho mục đích bóc lột lao động, bao gồm cả sản xuất cần sa và làm việc trong các tiệm nail.

Ông Lễ nói con trai ông sẽ gửi tiền về nhà sau khi đến Anh làm việc. Ông không biết hiện giờ con trai ông ở đâu nhưng ông “trông mong và cầu nguyện” rằng con trai ông không nằm trong chuyến xe tải chở 39 người định mệnh đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG