Đường dẫn truy cập

Vụ 39 người chết ở Anh: Việt Nam lấy mẫu ADN của người thân


Cảnh sát Anh bên ngoài nơi phát hiện 39 tử thi trên thùng xe container.
Cảnh sát Anh bên ngoài nơi phát hiện 39 tử thi trên thùng xe container.

Công an Việt Nam hôm 27/10 đã lấy mẫu tóc và máu của người thân các nạn nhân có thể đã thiệt mạng trong vụ 39 tử thi được tìm thấy trong thùng xe container ở Anh, Reuters đưa tin.

Hãng tin Anh nói rằng cảnh sát Anh vẫn đang điều tra về danh tính của các nạn nhân mà tin cho hay, trong nhiều trường hợp, không có các giấy tờ tùy thân.

Theo Reuters, cha của cô Phạm Thị Trà My, người được cho là đã gửi các đoạn tin nhắn cuối cùng tới gia đình mình, trong đó cô nói “con chết vì không thở được”, cho biết rằng công an cũng đã tới lấy mẫu tóc và máu từ gia đình ông.

Báo Tuổi Trẻ chiều 27/10 dẫn lời ông Nguyễn Đình Sắt ở Nghệ An, người có con có thể đã thiệt mạng, nói rằng công an đã “tới lấy mẫu tóc, móng tay của vợ ông để xác định con ông có nằm trong số 39 người chết cóng trong container ở nước Anh hay không”.

Tờ báo này cũng dẫn lời ông Sắt nói rằng gia đình ông “đã gửi ảnh, chứng minh nhân dân qua Anh để nhờ người xác minh danh tính của con ông”.

Trong khi đó, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 26/10 đã yêu cầu “Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ” vụ 39 người chết trong container ở Anh “để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Ngoài ra, theo thông cáo trên trang Facebook của chính phủ Việt Nam, ông Phúc cũng giao cho “Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định”.

“Các Bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11/2019”, ông Phúc nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG