Đường dẫn truy cập

Anh ‘chưa có thông tin chính xác’ về 39 người chết; chuyển 4 hồ sơ cho VN


Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ 39 người chết trong container ở Anh; 23/10/2019

Đại sứ Anh tại Hà Nội cho biết, hiện nước ông “vẫn chưa có thông tin chính xác” về vụ 39 người thiệt mạng trong thùng xe tải mà ông gọi là “thảm kịch” xảy ra gần đây ở Essex, theo thông cáo báo chí của Đại sứ Gareth Ward gửi đi hôm 28/10.

Vị đại diện ngoại giao hàng đầu của Vương quốc Anh ở Việt Nam cho hay, ông đã gặp Bộ Công an nước chủ nhà trong cùng ngày để thảo luận về vụ việc.

“Tôi và Bộ Công an bàn luận về cách hai chính phủ có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong quá trình xác định danh tính nạn nhân”, thông cáo viết, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Cảnh sát Anh hôm 23/10 phát hiện thi thể của 39 người trong container hàng đông lạnh do xe tải kéo tại khu một công nghiệp ở gần London. Các nạn nhân được cho là những di dân bất hợp pháp cố gắng đi đến Anh từ Bỉ.

Ông Gareth Ward nhắc lại rằng quá trình xác minh “sẽ mất nhiều thời gian nhằm đảm bảo nhân phẩm của các nạn nhân và sự chính xác trong quy trình giám định pháp y, đồng thời bảo mật thông tin cho cuộc điều tra vẫn còn đang tiếp diễn”.

Nhà ngoại giao cấp cao của Anh cũng “muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất” đến gia đình và người thân của các nạn nhân, mặc dù ở thời điểm thông cáo báo chí được gửi ra, nước Anh vẫn chưa biết chắc chắn các nạn nhân “là ai và họ đến từ đâu”.

Theo quan sát của VOA, trên mạng xã hội, nhiều người Việt theo dõi vụ việc từ cuối tuần trước cho rằng nội dung thông cáo của đại sứ Anh dù có ngôn từ thận trọng, song không làm tăng hy vọng, vì tin tức trước đó trong cùng ngày 28/10 cho biết Anh đã chuyển hồ sơ của 4 người tử vong cho Việt Nam “để phối hợp làm rõ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nói chuyện với báo chí hôm 28/10/2019
Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nói chuyện với báo chí hôm 28/10/2019

Các trang tin lớn như VnExpress, Zing và các báo khác dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, nhà chức trách Anh đã chuyển 4 hồ sơ và đã được Bộ Công an Việt Nam tiếp nhận.

Ông Sơn cho báo chí biết rằng Bộ Ngoại giao cũng đang xây dựng hồ sơ các nạn nhân để phối hợp điều tra. Mặc dù vậy, vị thứ trưởng ngoại giao nhấn mạnh rằng đến nay “chưa thể khẳng định những nạn nhân tử vong trong container có người Việt Nam hay không".

Thứ trưởng Sơn cũng cho biết là Đại sứ Việt Nam tại Anh “vẫn thường trực” ở Essex, nơi xảy ra sự việc.

Một ngày trước, hôm 27/10, công an Việt Nam đã đến Nghệ An lấy mẫu tóc và máu từ người nhà của những người có thể là nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh, Reuters đưa tin.

VOA quan sát thấy nhiều người ở vùng quê thuộc tỉnh Nghệ An trong những ngày qua bày tỏ rằng họ lo sợ bạn bè và người thân tìm đường sang Anh có thể chiếm phần đông trong số những người chết trong vụ việc.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam ở huyện Yên Thành thuộc tỉnh Nghệ An nói với hãng tin Reuters hôm 26/10 rằng người nhà của những người đang được xem là các nạn nhân cho linh mục biết họ có người thân đang đi tới Anh vào thời điểm chiếc xe container đang chạy và không thể liên lạc được với người thân của họ.

“Theo thông tin tôi được biết, trong đợt này hình như có rất là nhiều, hơn 100 người đang trên đường để đi tìm sự sống cho mình,” ông nói với Reuters. “Có những gia đình đã xác định được con của mình đã ra đi trong chuyến đi định mệnh này”, vị linh mục nói.

Vào chiều tối thứ Bảy 26/10, linh mục Nam cùng khoảng 500 giáo dân cầu nguyện cho người chết khi họ thắp nến tưởng niệm trong nhà thờ ở Yên Thành, Reuters tường thuật.

Một lễ tưởng niệm khác diễn ra vào tối Chủ nhật 27/10 /2019 ở phía trước Nhà thờ lớn Hà Nội, theo trang Facebook vì môi trường có tên Green Trees. Tin cho hay, hơn 20 người tập trung, rải hoa và thắp nến làm thành số 39 để tưởng niệm những người chết trong container ở Anh vừa qua mà nhiều người nghi ngờ rằng có người Việt trong số đó.

Tối ngày 28/10, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội viết trên Facebook: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và bạn bè của các nạn nhân trong thảm kịch ở Essex”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG