Đường dẫn truy cập

Úc đình chỉ hiệp ước dẫn độ và gia hạn thị thực cho người Hong Kong


Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Ngày 9/7, Úc cho biết đang đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để đáp trả lại luật an ninh mới được áp đặt tại đặc khu và công bố các biện pháp thu hút doanh nghiệp từ trung tâm tài chính châu Á này, gây ra phản ứng tức giận từ Bắc Kinh, theo Reuters.

Thủ tướng Scott Morrison nói luật mới được đưa ra vào tuần trước tại Hong Kong là sự thay đổi cơ bản tình trạng và Úc sẽ đình chỉ thỏa thuận dẫn độ.

Nói về những thay đổi đối với các chương trình thị thực, Thủ tướng Úc cho biết sinh viên, người đã tốt nghiệp và công nhân Hong Kong tại Úc đang có thị thực tạm thời sẽ có cơ hội ở lại và làm việc thêm 5 năm và nộp đơn xin thường trú sau thời gian đó.

Thị thực dành cho sinh viên trong tương lai cũng sẽ được cấp với thời hạn 5 năm. Tuy nhiên, ông Morrison nói Úc “không mong đợi một lượng lớn người nộp đơn ngay”.

Phát biểu tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói chính phủ Morrison “nên thay đổi đường lối và ngừng can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc”, cảnh báo rằng Trung Quốc, khách hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc, có quyền đưa ra hành động trả đũa.

Thương mại hai chiều giữa hai quốc gia đạt mức 235 tỷ đô la Úc vào năm ngoái.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra cảnh báo rằng trừ khi Úc ngừng can thiệp, còn không “sẽ chỉ dẫn đến gậy ông đập lưng ông thôi”.

Có 10.000 công dân Hong Kong đang ở Úc bằng thị thực sinh viên hoặc thị thực làm việc tạm thời, với hơn 2.500 người bên ngoài Úc và 1.250 đơn đang được xử lý, Reuters dẫn thông tin từ chính phủ Úc cho biết.

Người nộp đơn Hong Kong sẽ được ưu tiên theo Chương trình Tài năng Toàn cầu và chương trình visa kinh doanh của Úc.

Bộ trưởng Bộ Di trú Úc Alan Tudge nói: “Có rất nhiều tài năng ở Hong Kong. Có những doanh nghiệp lớn ở Hong Kong. Và chúng ta biết rằng nhiều người bây giờ có thể đang tìm kiếm chỗ khác vì họ muốn ở trong một đất nước tự do hơn, họ muốn ở trong một quốc gia dân chủ”.

Năm 1989, Úc đã cho tị nạn khoảng 42.000 sinh viên Trung Quốc sau cuộc đàn áp khốc liệt của Bắc Kinh đối với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn.

Sau nhiều tháng biểu tình rầm rộ và các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người ủng hộ dân chủ, luật an ninh mới của Hong Kong đưa ra các quy định trừng phạt lên đến mức chung thân đối với những hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

XS
SM
MD
LG