Đường dẫn truy cập

Châu Âu khuyến cáo Iran chớ có giảm cam kết hạt nhân


Trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân Iran Abbas Araqchi.

Pháp, Anh và Đức gởi khuyến cáo ngoại giao chính thức cảnh báo Iran về những hậu quả nghiêm trọng phải đối mặt nếu giảm bớt tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015, Reuters dẫn tin từ giới ngoại giao châu Âu cho biết hôm 24/6.

Ba nhà ngoại giao cho hay các nước châu Âu ký thỏa thuận đã đưa một lời phản kháng ngoại giao chính thức vào ngày 22/6. Hai trong số ba nhà ngoại giao ẩn danh này nói rằng việc liên lạc này nhằm cảnh báo Iran chớ có giảm bớt cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân. Hiện chưa rõ Iran phải chịu những hậu quả gì nếu không tuân thủ.

Iran từng tuyên bố các cường quốc châu Âu phải cứu vãn thỏa thuận hạt nhân trước thời hạn chót là vào ngày 8/7, đồng thời đe dọa sẵn sàng tiến hành tinh chế uranium lên một mức cao mới nếu châu Âu không thể che chắn cho Iran khỏi các chế tài của Mỹ.

Động thái của các nước châu Âu chứng tỏ sự bất bình ngày càng tăng đối với Iran khi Tehran trao gánh nặng cho các nước này làm nhiều hơn để che chở Iran khỏi những chế tài có tác dụng làm tê liệt nước này.

“Họ đã chọn một phương thức chiến lược đổ lỗi cho các nước châu Âu về tất cả mọi việc,” một nhà ngoại giao nói. “Iran càng làm những chuyện vi phạm thỏa thuận, thì chúng tôi càng giảm nỗ lực giúp họ, đây là một chu kỳ tệ hại.”

Hiện chưa rõ Iran đáp ứng như thế nào đối với sự vận động của châu Âu, dù Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi được truyền hình nhà nước Iran ngày 23/6 trích lời nói rằng sẽ không rút quyết định giảm bớt những cam kết.

Ba cường quốc châu Âu, cùng với Nga và Trung Quốc cố gắng cứu vãn thỏa thuận hạt nhân kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018 và tái áp đặt những chế tài làm thiệt hại nặng nề nền kinh tế Iran.

Trong số các bước châu Âu áp dụng là thành lập một cơ chế thương mại có giới hạn tạo điều kiện cho các nước tiếp tục giao thương với Iran ngoài phạm vi các chế tài của Mỹ. Tuy nhiên cơ chế này chưa hoạt động.

Các giới chức Iran chưa bình luận về việc này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG