Đường dẫn truy cập

TT Trump ‘sẵn lòng’ đối thoại với Iran


Ông Brian Hook, Đặc sứ của Hoa Kỳ về Iran.
Ông Brian Hook, Đặc sứ của Hoa Kỳ về Iran.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẵn sàng đàm phán với Iran về một thỏa thuận tiến tới dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng Tehran sẽ cần phải cắt giảm các chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như cắt giảm sự hẫu thuẫn cho các nhóm chiến binh, Reuters trích lời một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết hôm 24/6.

Reuters trích lời ông Brian Hook, Đặc sứ của Hoa Kỳ về Iran, nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách phê chuẩn một hiệp ước có khả năng sẽ được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn. Ông Hook nói thêm rằng hiệp ước hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới có thiếu sót vì không có cơ sở pháp lý.

“Đây là một vị tổng thống rất sẵn lòng ngồi đàm phán với chế độ Iran,” ông Hook trả lời qua điện thoại từ Oman, một trong các quốc gia vùng Vịnh, nơi ông đang công du.

“Tôi nghĩ câu hỏi mà mọi người nên đặt ra là ... tại sao Iran tiếp tục từ chối [biện pháp] ngoại giao,” ông Hook nói thêm.

Vào năm ngoái, Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp định 2015, theo đó Iran chấp nhận kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng lệnh trừng phạt.

Tuần trước, Mỹ và Iran tiến gần nhất tới việc đối đầu quân sự trực tiếp trong nhiều năm, sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ. Tổng thống Trump đã ra lệnh hoãn một cuộc không kích trả đũa Iran chỉ vài phút trước khi khai hỏa.

Ông Hook nói rằng Iran có thể hoặc là ngồi xuống đàm phán hoặc là chứng kiến nền kinh tế của họ “tiếp tục sụp đổ”, theo Reuters.

Ông Hook nói thêm rằng hiện tại, Washington và Tehran không có liên lạc trực tiếp với nhau qua đường ngoại giao hoặc thông qua bên thứ ba.

VOA Express

XS
SM
MD
LG