Đường dẫn truy cập

Iran nói sẽ đáp trả kiên quyết bất cứ đe dọa nào của Mỹ


Những gì còn lại của thứ mà sư đoàn không gian của Vệ binh cách mạng Iran mô tả là drone bị bắn rơi của Mỹ, được trưng bày ở Tehran, Iran, ngày 21 tháng 6, 2019.
Những gì còn lại của thứ mà sư đoàn không gian của Vệ binh cách mạng Iran mô tả là drone bị bắn rơi của Mỹ, được trưng bày ở Tehran, Iran, ngày 21 tháng 6, 2019.

Iran ngày thứ Bảy nói sẽ đáp trả kiên quyết bất cứ đe dọa của Mỹ nhắm vào họ, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington về vụ Iran bắn hạ máy bay drone không người lái của Mỹ.

Hôm thứ Năm, một phi đạn của Iran phá hủy drone do thám Global Hawk của Mỹ. Tehran nói nó bị bắn hạ bên trên lãnh thổ của họ, còn Washington thì nói việc này xảy ra trên không phận quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết ông đã hủy bỏ một cuộc tấn công quân sự trả đũa Iran vì nó có thể giết chết 150 người, và tỏ dấu hiệu cho thấy ông sẵn lòng đàm phán với Tehran.

“Bất kể quyết định nào mà họ (các quan chức Mỹ) đưa ra ... chúng tôi sẽ không cho phép bất kì biên giới nào của Iran bị xâm phạm. Iran sẽ kiên quyết đối đầu với bất kì sự gây hấn hay mối đe dọa nào của Mỹ,” phát ngôn viên của bộ ngoại giao Abbas Mousavi nói với Tasnim.

Một chỉ huy cao cấp của lực lượng Vệ binh Cách mạng thể hiện giọng điệu thách thức tương tự, trong các phát biểu được dẫn lại bởi Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo (IRNA).

“Đây là phản ứng của chúng tôi đối với việc xâm phạm không phận của Iran và nếu sự xâm phạm này tái diễn thì chúng tôi sẽ lặp lại phản ứng này,” Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh, người đứng đầu sư đoàn không gian của Vệ binh, nói.

Những lo ngại về một cuộc đối đầu giữa Iran và Mỹ đã gia tăng mặc dù ông Trump nói rằng ông không muốn gây chiến với Iran. Tehran cũng nói họ không tìm kiếm chiến tranh nhưng cảnh báo một phản ứng “kịch liệt” nếu bị tấn công.

“Bất kì sai lầm nào của kẻ thù của Iran, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh trong khu vực, sẽ giống như bắn vào một thùng thuốc súng thiêu cháy nước Mỹ, lợi ích của nó và các đồng minh của nó,” Abolfazl Shekarchi, người phát ngôn cao cấp của Lực lượng Vũ trang Iran, nói với Tasnim vào ngày thứ bảy.

Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cao cấp người Ả-rập cho biết căng thẳng gia tăng vọt sẽ gây tổn hại thêm cho khu vực Trung Đông chìm trong khủng hoảng.

“Đối đầu, dù là chúng ta nghĩ về Trump hay Iran, sẽ là thảm họa đối với tất cả các bên,” nhà ngoại giao nói với Reuters với điều kiện ẩn danh.

Căng thẳng bắt đầu trở nên trầm trọng hơn khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc và áp đặt các chế tài lên nước này. Các chế tài đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận để đổi lấy việc Tehran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình.

Iran đe dọa sẽ vi phạm thỏa thuận nếu Châu Âu, một bên kí tham gia thỏa thuận, không cứu vãn nó bằng cách che chở Tehran khỏi các chế tài của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG