Đường dẫn truy cập

CDC: Khó nhiễm Ebola qua đường hàng không


Việc tin tức cho biết một bệnh nhân Ebola thứ hai đã đáp một chuyến bay chỉ vài ngày trước khi được chẩn đoán nhiễm virus đã khiến nhiều người nêu nghi vấn về sự an toàn của du hành hàng không.

Giới chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết có "rất ít nguy cơ " đối với bất kỳ hành khách nào trên chuyến bay, vì Ebola lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh, như chất nôn hoặc máu, không phải qua không khí, như bệnh cúm.

Mặc dù nguy cơ thấp, cơ quan này và hãng hàng không cho biết họ đang tiếp cận với tất cả 132 hành khách đã lên máy bay.

Bệnh nhân thứ hai là một y tá, được chẩn đoán nhiễm Ebola vào đầu tuần này. Cô làm việc trong đội ngũ y tế ở bệnh viện thành phố Dallas điều trị cho bệnh nhân Thomas Eric Duncan người Liberia, đã qua đời vào ngày 8 tháng 10.

Giám đốc CDC Tom Frieden nói "không có nguy cơ lây truyền trên chuyến bay" mà ông Duncan đã đáp từ Liberia đến Mỹ trước khi nhập viện.

Một nạn nhân Ebola người Mỹ gốc Liberia, Thomas Sawyer, được báo cáo đã ngã bệnh trên một chuyến bay từ Liberia đến Nigeria và không ai trong số hơn 100 người trên máy bay bị nhiễm virus.

CDC đã khuyến cáo các hãng hàng không từ chối cho những người có những triệu chứng có thể là Ebola lên máy bay, và làm theo thủ tục kiểm soát nhiễm trùng nếu họ tiếp xúc với người nghi ngờ bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như cách ly hành khách này và cho họ một phòng vệ sinh riêng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG