Đường dẫn truy cập

TQ phản đối truy tố vi phạm nhân quyền Bắc Triều Tiên ra ICC


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối việc đưa thành tích nhân quyền của Bắc Triều Tiên ra truy tố trước Tòa án Hình sự Quốc tế ICC.

Loan báo được đưa ra trước quyết định của một ủy ban Liên hiệp quốc sẽ chung quyết vào tháng sau xem liệu có nên đưa Bình Nhưỡng ra tòa án ở La Hague về các cáo buộc tội ác chống lại con người hay không.

Trung Quốc có quyền phủ quyết và có thể ngăn cản việc này với tư cách là một nước thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Hôm nay, phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh không cho biết liệu Bắc Kinh có dùng quyền phủ quyết của mình hay không nhưng nói rằng đưa Bắc Triều Tiên ra Tòa Hình sự Quốc tế là một việc làm vô ích.

“Chúng tôi luôn cổ xúy giải quyết các khác biệt về nhân quyền thông qua đối thoại và hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Chúng tôi tin rằng trong lĩnh vực nhân quyền, đưa ra Toà Hình sự Quốc tế sẽ không giúp ích gì trong việc cải thiện tình trạng nhân quyền của một quốc gia.”

Hôm qua, một thẩm phán dẫn đầu cuộc điều tra của Liên hiệp quốc về thành tích nhân quyền tại Bắc Triều Tiên tuyên bố nên truy tố Bình Nhưỡng về thực trạng nhân quyền đáng quan ngại.

Phát biểu với báo giới ở New York, thẩm phán hồi hưu người Australia, Michael Kirby, nói những bước nhượng bộ gần đây của Bắc Triều Tiên bao gồm việc phóng thích công dân Mỹ Jeffrey Fowle hôm thứ ba là một phần trong ‘chiến dịch làm dáng’ nhằm đánh lạc hướng công luận trước những gì mà cộng đồng quốc tế xem là một lịch sử lâu đời về các vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG