Đường dẫn truy cập

LHQ: Có thể có tội phạm chống nhân loại tại Venezuela


Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Zeid Ra'ad Al Hussein, họp báo về Venezuela tại văn phòng Liên hiệp quốc ở Geneva, ngày 30/8/2017.

Người đứng đầu Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc ngày 11/9 nói lực lượng an ninh Venezuela có thể đã phạm những tội ác chống nhân loại đối với những người biểu tình và kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế.

Tuy nhiên Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela bênh vực những thành tích của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, bác bỏ cáo buộc từ Liên hiệp quốc là “vô căn cứ”.

Venezuela đã chìm đắm trong nhiều tháng biểu tình chống lại Tổng thống thiên tả mà những người chỉ trích nói rằng đã làm cho quốc gia giàu dầu mỏ này lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế tệ hại nhất trong lịch sử nước này và biến chế độ thành một chế độ độc tài.

“Cuộc điều tra của tôi cho thấy có khả năng là những tội phạm chống nhân loại đã xảy ra tại Venezuela. Và việc này chỉ có thể được xác nhận bằng một cuộc điều tra hình sự,” ông Zeid Ra‘ad al Hussein nói với Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.

Ông Zeid Ra‘ad al Hussein nói chính phủ dùng các tiến trình hình sự để chống lại các nhà lãnh đạo đối lập, dùng vũ lực quá đáng và đối xử tồi tệ với những người bị giam giữ và đôi khi lên đến mức tra tấn.

Tháng trước, văn phòng của ông Zeid tố cáo lực lượng an ninh Venezuela đã cố ý vi phạm nhân quyền để đàn áp những cuộc biểu tình chống chính phủ và rằng dân chủ “không còn tồn tại được nữa.”

“Đang có nguy hiểm thực sự là căng thẳng sẽ gia tăng thêm, với việc chính phủ đàn áp những định chế dân chủ và những tiếng nói đối lập,” ông Zeid nói.

Phe đối lập, tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội Lập hiến, đã cáo buộc giới hữu trách thổi phồng số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 30 tháng 7 vừa qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Jorge Arreaza khẳng định tại diễn đàn Geneva rằng: “Chúng tôi hiện nay đã chọn xong Quốc hội Lập hiến. Đây là sự bày tỏ thực sự ý chí của người dân. Quốc hội này sẽ có quyền soạn thảo Hiến pháp mới.”

“Phe đối lập Venezuela đang trở lại con đường cai trị theo luật pháp và dân chủ, chúng ta sẽ thấy đối thoại nhờ trung gian của bạn bè chúng ta,” ông Arreaza nói.

Ông Arreaza cáo buộc những người biểu tình sử dụng súng và các loại “vũ khí tự chế” chống lại lực lượng an ninh, và tuyên bố rằng “Hiện đất nước chúng tôi đã ổn định.”

Venezuela là một trong 47 thành viên của Hội đồng Nhân quyền và được sự ủng hộ của Cuba, Iran và các quốc gia khác.

Ông Diego Arria, Đại sứ Venezuela tại Liên hiệp quốc ở New York từ năm 1991 đến 1994, phát biểu tại một buổi sinh hoạt ở Geneva do các nhà hoạt động và tổ chức hành động UN Watch rằng Venezuela nên được đưa lên văn phòng công tố viên của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG