Đường dẫn truy cập

Campuchia tưởng nhớ nạn nhân ‘Cánh đồng Chết’


Ảnh của các cựu lãnh tụ Khmer Đỏ bị đưa ra tòa xét xử về tội diệt chủng.
Ảnh của các cựu lãnh tụ Khmer Đỏ bị đưa ra tòa xét xử về tội diệt chủng.

Hàng trăm người ngày 18/5 tụ tập tại một trong những “Cánh đồng Chết” khét tiếng nhất của Campuchia để tưởng nhớ các nạn nhân của nạn diệt chủng Khmer Đỏ khiến ít nhất 1,8 triệu người thiệt mạng trong những năm 1970.

Hầu hết các nạn nhân chết vì đói khát, bị tra tấn, kiệt lực hay bệnh tật trong những trại lao cải hay bị đập chết trong những cuộc hành hình tập thể. Tại Choeung Ek, cách thủ đô Campuchia khoảng 15 km, tới nay mưa gió đã cuốn trôi những mẫu xương và những mảnh áo quần của các nạn nhân từ các ngôi mộ tập thể.

Một tháp sọ và xương đứng sừng sững giữa trung tâm một đài tưởng niệm ngay tại khu vực mà hầu hết mọi gia đình đều mất mát người thân.

“Tôi dâng thức ăn này qua các nhà sư để đến với những người bị giết hại và xin các nhà sư cầu cho chúng tôi và đất nước này được may mắn và sẽ không có chiến tranh và giết chóc trong tương lai,” bà Keo Oun, 59 tuổi, nói tại lễ tưởng niệm.

Khmer Đỏ cai trị Campuchia từ năm 1975 đến năm 1979.

Ngày Tưởng niệm, trước đây được gọi là “Ngày Hận thù,” thường được tổ chức vào ngày 20 tháng 5, nhưng năm nay được tổ chức sớm hơn vì có cuộc vận động tranh cử địa phương.

Căng thẳng lên cao trước cuộc bầu cử tháng tới.

Thủ tướng Hun Sen, một cựu cán bộ Khmer Đỏ, người đã cai trị hơn 3 thập niên, cảnh báo nguy cơ xảy ra nội chiến nếu Đảng Nhân dân Campuchia thất bại trong cuộc bầu cử này. Phe đối lập cáo buộc ông Hun Sen uy hiếp và dùng những chiến thuật mờ ám để tiếp tục nắm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG