Đường dẫn truy cập

Campuchia: Y án chung thân đối với 2 thủ lãnh Khmer Đỏ


Cựu thủ lãnh Khmer Đỏ Nuon Chea (bên trái) và ông Khieu Samphan đang nghe tòa tuyên án, ở Phnom Penh, ngày 23/11/2016.

Một tòa án ở Campuchia được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã giữ nguyên án tù chung thân đối với hai cựu lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ về những tội ác chống nhân loại.

Cựu Chủ tịch nước Khieu Samphan, và Nuon Chea, nhân vật quyền lực thứ nhì đứng sau lãnh tụ Khmer Đỏ Pôn Pốt, bị kết án năm 2014 về các tội danh thủ tiêu người, mang người đi biệt tích và đàn áp chính trị.

Hôm thứ Tư, Chánh Thẩm phán Tòa án Tối cao Kong Srim nói án chung thân là bản án thích đáng, và hai đương sự tỏ ra “hoàn toàn không quan tâm đến số phận của nhân dân Campuchia”.

Ông Chea và ông Samphan là các quan chức cao cấp nhất còn sống của chế độ Khmer Đỏ. Hai ông bị mang ra xét xử trong một vụ án thứ nhì về tội diệt chủng. Luật sư của hai bị cáo chỉ trích bản án năm 2014 là có nhiều sai sót và không công bằng. Tuy phán quyết hôm thứ Tư nêu lên một số vấn đề, nhưng bản án nói chung vẫn được giữ nguyên.

Khmer Đỏ bị quy trách đã gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người Campuchia trong giai đoạn từ năm 1975 đến năm 1979.

Campuchia: Y án chung thân đối với 2 thủ lãnh Khmer Đỏ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:11 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG