Đường dẫn truy cập

Campuchia phản bác lệnh trừng phạt của Mỹ về tham nhũng, lâm tặc


Ông Try Pheap. (Courtesy photo: Globalwitness.org)
Ông Try Pheap. (Courtesy photo: Globalwitness.org)

Hôm 10/12, Chính phủ Campuchia đã mạnh mẽ phản bác quyết định của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về việc trừng phạt hai doanh nhân bị nghi ngờ tham nhũng và khai thác gỗ bất hợp pháp, theo AP.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết các lệnh trừng phạt này dựa trên những cáo buộc vô căn cứ.

“Lệnh trừng phạt này là một cuộc phục kích chống lại những nỗ lực liên tục nhằm khôi phục niềm tin giữa Campuchia và Hoa Kỳ,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Campuchia nói.

Bộ này lên tiếng bảo vệ các doanh nhân bị ảnh hưởng và các cựu quan chức Campuchia bị phía Hoa Kỳ trừng phạt, theo đó Washington đóng băng tài sản của họ ở Hoa Kỳ và cấm công dân Mỹ giao dịch kinh doanh với họ.

Trước đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết đã liệt ông Try Pheap và 11 công ty thuộc sở hữu hoặc do ông kiểm soát vào diện bị xử phạt vì cáo buộc hối lộ và khai thác gỗ bất hợp pháp. Các công ty này tham gia vào các hoạt động kinh doanh khác nhau bao gồm du lịch, bất động sản và năng lượng.

Ông Pheap, người từng làm cố vấn cho Thủ tướng Hun Sen, đã xây dựng một mạng lưới khai thác gỗ bất hợp pháp rộng lớn, đút lót các quan chức chính phủ và quân đội, xuất khẩu gỗ khai thác lậu sang Việt Nam, Trung Quốc, Nga và các nước châu Âu.

Tướng Kun Kim.
Tướng Kun Kim.

Bộ Tài chính Mỹ cũng liệt cựu tướng Kun Kim, kể cả ba người thân của ông và các doanh nghiệp gia đình của họ vào diện bị trừng phạt với cáo buộc tham nhũng và khai thác tài nguyên thiên nhiên bất hợp pháp.

Ông Kim là một cộng sự và là người ủng hộ lâu năm của ông Hun Sen và hiện là bộ trưởng cao cấp thuộc Bộ Cựu Chiến binh Campuchia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG