Đường dẫn truy cập

Campuchia và Việt Nam tổ chức tập trận quân sự chung


Giới chức quân sự Campuchia tổ chức họp bàn kế hoạch tập trận hôm 05/12/2019. Photo Fresh News/Khmer Times.

Campuchia và Việt Nam sẽ tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung kéo dài một ngày vào ngày 18/12, nhằm tăng cường quan hệ và hợp tác về các nỗ lực cứu hộ cứu nạn, một nỗ lực mà giới quan sát cho là “nhằm xua tan những lời đồn đoán cho rằng Campuchia đang lạnh nhạt đối với Việt Nam và thân thiết hơn với Trung Quốc”.

Trang Khmer Times hôm 6/12 loan tin Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh sẽ chủ trì lễ khai mạc cuộc tập trận dọc biên giới giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Long An của Việt Nam.

Trang này dẫn lời tướng Moeng Samphan, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia, cho biết: “Có tổng cộng 1.000 binh sĩ, mỗi quốc gia 500 người, sẽ tham gia tập trận này và máy bay trực thăng cũng sẽ được sử dụng”.

Theo thông tin từ Quân khu 7, Lữ đoàn 87 thuộc Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền giữa huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam, và huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

Quân khu 7 làm việc với tỉnh Long An về công tác chuẩn bị cho diễn tập cứu hộ, cứu nạn biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Photo Long An Online.
Quân khu 7 làm việc với tỉnh Long An về công tác chuẩn bị cho diễn tập cứu hộ, cứu nạn biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Photo Long An Online.

Trang Long An Online cho biết vào tháng trước, Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7, đã có buổi làm việc với tỉnh Long An để kiểm tra một số công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập.

Trang Khmer Times trích lời ông Kin Phea, Tổng Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Học viện Hoàng gia Campuchia, cho biết Campuchia-Việt Nam là bạn bè tốt và láng giềng tốt nên các cuộc tập trận quân sự chung trong khuôn khổ hợp tác lân bang sẽ đảm bảo an ninh dọc biên giới.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng các cuộc tập trận quân sự chung sẽ thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và tăng cường năng lực của cả hai quân đội”.

Báo Khmer Times dẫn lời ông Phea nhận định rằng cuộc diễn tập này cũng nhằm xua tan những lời đồn đoán cho rằng Campuchia đang lạnh nhạt đối với Việt Nam và thân thiết hơn với Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG