Đường dẫn truy cập

Mỹ phạt các hãng dùng Campuchia để trốn thuế của TT Trump đánh vào TQ


Một góc đặc khu kinh tế Sihanoukville (ảnh tư liệu, 2017)

Hoa Kỳ vừa phạt một số công ty vì họ xuất khẩu hàng thông qua một đặc khu kinh tế thuộc sở hữu của Trung Quốc đặt tại Campuchia nhằm né thuế mà Tổng thống Donald Trump đánh vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc, một quan chức Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh nói với Reuters hôm thứ Tư 19/6.

Đầu tháng này, hải quan Việt Nam cho biết họ cũng phát hiện nhiều trường hợp các nhà xuất khẩu gắn trái phép nhãn mác “Made in Vietnam” (Sản xuất tại Việt Nam) lên hàng Trung Quốc, nhằm tránh thuế quan do chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra.

“Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã kiểm tra và phạt một số công ty vì trốn thuế ở Hoa Kỳ bằng cách đưa hàng hóa đi vòng qua Campuchia”, phát ngôn viên Đại sứ quán Hoa Kỳ Arend Zwartjes nói với Reuters trong một tuyên bố gửi qua email.

“Những công ty này nằm trong Đặc khu Kinh tế Sihanoukville của Campuchia”, ông Zwartjes nói, nhưng không nêu tên hoặc cho biết có bao nhiêu công ty đã bị phạt vì né thuế, hay mức phạt bằng từng nào, cũng như hàng hóa mà các công ty đã xuất khẩu là gì.

Trung Quốc là nước viện trợ và đầu tư lớn nhất vào Campuchia, rót hàng tỷ đô la trợ giúp phát triển và cho vay thông qua Sáng kiến Vành đai-Con đường, đại dự án nhằm mục đích tăng cường kết nối trên bộ và trên biển với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi.

Đặc khu Kinh tế Sihanoukville (SSEZ), cách thủ đô Phnom Penh 210 km về phía tây, là một liên doanh giữa Trung Quốc và Campuchia trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai-Con đường. Các doanh nghiệp ở đó sản xuất hàng dệt may, túi xách và các sản phẩm da, theo trang mạng của đặc khu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG