Đường dẫn truy cập

Tòa án Tội ác Chiến tranh buộc tội các cựu thủ lãnh Khmer Đỏ


Hôm nay, tòa loan báo các cáo trạng đối với Nuon Chea, trưởng ban tư tưởng Khmer Đỏ, cựu quốc trưởng Khieu Samphan, cựu ngoại trưởng Ieng Sary và vợ ông, cựu bộ trưởng xã hội Ieng Thirit.

Phiên tòa xử những người vừa kể dự trù sẽ khởi sự vào đầu hạ bán niên năm nay. Các nghi phạm đã chối bỏ các cáo trạng chống lại họ.

Thẩm phán điều tra vụ việc You Bunleng nói rằng 4 người này đứng trước các cáo trạng từ diệt chủng cho đến các tội ác chống nhân loại, cho đến tra tấn và ngược đãi tôn giáo.

Thẩm phán You Bunleng nói các cáo trạng này phải được xét trong bối cảnh một cuộc tấn công nhắm vào toàn bộ dân chúng trong nước.

Ông You Bunleng nói một cuộc thăm dò dân số thực hiện trong cuộc điều tra cho thấy từ 1,7 cho đến 2,2 triệu người đã chết dưới chế độ Khmer Đỏ – nhiều người vì lao lực và bệnh tật.

Khoảng 800 ngàn trong số những cái chết này là do bạo lực.

Từ 1975 đến 1979, Khmer Đỏ đã tìm cách tái tạo xã hội Kampuchea và buộc đa số dân chúng rời các thành thị để đi lao động ở vùng nông thôn.

Ông You Bunleng nói các cáo trạng về diệt chủng có liên quan đến việc sát hại những người thiểu số Chàm theo Hồi giáo, và đến cái chết của những người Việt Nam sinh sống ở Kampuchea,

Điều tra viên cộng sự của ông You Bunleng là Marcel Lemonde thừa nhận rằng vụ việc rất phức tạp.

Thẩm phán Lemonde nói một số người đã so sánh tính phức tạp của vụ án này với các phiên toà ở Nuremberg xét xử các viên chức cao cấp của Đức quốc xã vào cuối thế chiến thứ hai. Đây là một sự so sánh mà ông cảm thấy là công bằng.

Hơn 2.100 người đã được thừa nhận là các bên dân sự, có nghĩa l2 tòa thừa nhận rằng họ hoặc thân nhân của họ đã phải gánh chịu các tội ác cụ thể mà 4 bị can đã bị cáo buộc.

Phải mất nhiều năm để thành lập tòa án quốc tế hỗn hợp về Kampuchea, nhưng hồi tháng 7, tòa đã kết thúc vụ án đầu tiên. Các thẩm phán đã tuyên phạt Kaing Guek Eav, còn có tên gọi là Duch, 30 năm tù về những tội ác chiến tranh và tội ác đối với nhân loại.

Duch thú nhận đã điều hành nhà tù S-21 ở Phnom Penh, nơi có tới 20 ngàn người được cho là đã bị tra tấn và hành quyết.

Phát ngôn viên toà án Lars Olsen nói các cáo trạng ngày hôm nay đã thúc đẩy tòa án tiếp tục xử những người khác ngoài Duch.

Ông Lars Olsen nói: “Phiên tòa này nhắm vào giới lãnh đạo – những người được cho là đã dàn dựng tất cả các tội ác trong nước. Vì vậy đương nhiên đối với dân chúng Kampuchea, đó có nghĩa là những người được cho là đã thiết lập toàn bộ hệ thống nay sẽ phải đối diện với các cáo trạng tại tòa.”

Nhưng 4 bị can nay đều trên 70 hay 80 tuổi. Nhiều người Kampuchea lo ngại rằng không phải tất cả bọn họ sẽ còn sống để nghe một phán quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG