Đường dẫn truy cập

Kampuchea chuẩn bị nhận chức Chủ tịch ASEAN


Tổng Thư Ký Hiệp Hội ASEAN Surin Pitsuwan

Ông Surin Pitsuwan, Tổng Thư Ký Hiệp Hội ASEAN nói Kampuchea có thể dựa vào sự ủng hộ và hợp tác của các nước bên cạnh khi Kampuchea chuẩn bị đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên của ASEAN vào cuối tháng này.

Các nhà phân tích nói rằng chính phủ Phnom Penh sẽ phải đối phó với nhiều khó khăn, trong đó có nỗ lực của ASEAN để lập một liên minh kinh tế trước năm 2015, tranh chấp giữa nhiều thành viên ASEAN và Trung Quốc về Biển Đông. Kampuchea cũng phải đối phó với những tranh chấp biên giới của chính họ với Thái Lan.

Ông Pitsuwan nói với ban tiếng Khmer của đài VOA rằng cuộc họp tuần này giữa ông với Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong của Kampuchea cho thấy Kampuchea có thể làm gương cho các nước khác trên thế giới.

Ông Pitsuwan nói thêm các thành viên ASEAN đã bày tỏ tin tưởng ASEAN sẽ phát triển dưới vai trò chủ tịch của Kampuchea.

Kampuchea sẽ thay thế Indonesia, nước đã sử dụng vai trò Chủ tịch ASEAN để giúp giảm bớt những căng thẳng tại Biển Đông, và giữa Thái Lan - Kampuchea.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG