Đường dẫn truy cập

California rút binh sĩ khỏi biên giới với Mexico


Thống đốc bang California Gavin Newsom.

Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom, sẵn sàng rút toàn bộ 360 binh sĩ ra khỏi khu vực biên giới Hoa Kỳ-Mexico, trong một động thái rõ ràng là phản đối lập trường của Tổng thống Donald Trump, người luôn cho rằng đang có một cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia tại đây, Reuters dẫn lại truyền thông Mỹ cho biết hôm 11/2.

Trong thông điệp tiểu bang “State of the State” sắp tới vào ngày 12/1, Thống đốc thuộc đảng Dân chủ dự kiến phát biểu rằng ông sẽ giao cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia một nhiệm vụ mới để họ không phải tham gia vào “tấn tuồng chính trị”, Reuters dẫn lại tờ Los Angeles Times và các hãng tin khác cho biết.

Trong một động thái tương tự, Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham tuần trước cũng đã ra lệnh rút hầu hết binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại biên giới tiểu bang với Mexico, đồng thời bác bỏ lập luận của Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa về một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Bà Grisham, thuộc đảng Dân chủ, gọi những tuyên bố thường xuyên của ông Trump về một cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới là một “trò chơi chữ”. Các binh sĩ đã được triển khai bởi người tiền nhiệm Susana Martinez, thuộc đảng Cộng hòa, theo yêu cầu của ông Trump vào năm ngoái.

Trong các đoạn được cho biết là trích từ bài phát biểu sắp tới, Thống đốc California Newsom nói rằng ông sẽ bố trí lại quân đội để hỗ trợ cho các nỗ lực chống cháy rừng và buôn lậu ma túy.

Liên tục chỉ ra các mối đe dọa từ người nhập cư bất hợp pháp, Tổng thống Trump đã biến việc xây dựng một bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico trở thành vấn đề ưu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Nhưng đảng Dân chủ đang tìm cách cản trở việc này, nói rằng điều đó là không cần thiết và lãng phí tiền bạc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG