Đường dẫn truy cập

Tiếp tục tìm xác máy bay AirAsia, vớt được 30 thi thể nạn nhân


Hải quân Mỹ khiêng thi thể một nạn nhân ra khỏi máy bay trực thăng tại Pangkalan Bun, Indonesia, ngày 2/1/2015.
Hải quân Mỹ khiêng thi thể một nạn nhân ra khỏi máy bay trực thăng tại Pangkalan Bun, Indonesia, ngày 2/1/2015.

Các toán cứu hộ từ ít nhất 5 quốc gia hiện đang tìm kiếm chiếc máy bay của hãng AsiaAir rớt xuống Biển Java ngày Chủ Nhật vừa qua. Một mục tiêu chính là tìm chiếc hộp đen ghi các dữ liệu của chuyến bay. Cho đến ngày hôm nay xác của 30 người trong số 162 người trên chiếc máy bay Airbus đã được vớt lên. Thông tín viên Đài VOA Ron Corben tường trình cho Đài VOA từ Bangkok.

Các toán cứu hộ và tàu thuyền của Indonesia, Malaysia, Singapore, Nhật Bản và Hoa Kỳ ngày hôm nay đang nỗ lực tìm hiểu việc gì đã xảy ra đối với chiếc máy bay AirAsia 8501 bị rơi xuống Biển Java ngày Chủ Nhật vì thời tiết xấu.
Ngày hôm nay, nhịp độ vớt xác các nạn nhân đã nhanh chóng hơn nhờ các máy bay trực thăng của khu trục hạm USS Sampson của Mỹ. Phi hành đoàn các máy bay trực thăng phát hiện xác chết nổi trên biển và hướng dẫn các tàu thuyền đến vớt.

Các toán kỹ thuật, dùng máy dò kim loại, hy vọng xác định chính xác phần còn lại của chiếc máy bay, được biết làm nằm dưới đáy biển sâu khoảng 50 mét. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã thường xuyên gây trở ngại cho việc tìm kiếm trong tuần này.

Trực thăng Indonesia cất cánh làm nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân vụ rớt máy bay AirAsia.
Trực thăng Indonesia cất cánh làm nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân vụ rớt máy bay AirAsia.

Các chuyên viên thuộc cơ quan an toàn không lưu của Pháp BEA, đang có mặt tại hiện trường với máy nghe tiếng động dưới nước để xác định vị trí của chiếc hộp đen phát ra những tín hiệu có thể dò tìm được trong vòng 3.000 mét, nhưng hiện nay chưa phát hiện được tín hiệu nào.

BEA thường xuyên điều tra bất cứ tai nạn nào liên hệ đến máy bay Airbus do Pháp sản xuất, và đã có nhiều kinh nghiệm trong việc truy tìm hộp đen.

Chiếc máy bay của AirAsia mất tích ngày Chủ Nhật nửa đường trong chuyến bay thường mất 2 tiếng đồng hồ từ thành phố Surabaya của Indonesia đến Singapore. Trên máy bay có 162 hành khách và phi hành đoàn. Không có tín hiệu cầu cứu được phát đi trước khi cmy biến mất trên màn ảnh radar.

Ông Hugh Ritchie, giám đốc điều hành của tổ chức Cố vấn Hàng không Quốc tế có trụ sở tại Sydney, nói các toán tìm kiếm hy vọng chiếc máy bay không bị vỡ tan sau khi rớt xuống biển.

Các thành viên khác trong gia đình một hành khách xấu số trên chuyến bay Airasia QZ8501 khóc khi nhận hài cốt tại Bệnh viện Bhayankara ở Surabaya., 01 tháng 1 năm 2015.
Các thành viên khác trong gia đình một hành khách xấu số trên chuyến bay Airasia QZ8501 khóc khi nhận hài cốt tại Bệnh viện Bhayankara ở Surabaya., 01 tháng 1 năm 2015.

“Có sự tin tưởng chung là máy bay vỡ sau khi đâm xuống biển hơn là vỡ tung trên không –Đó là lý do tại sao các thi thể được tìm thấy gần nhau như vậy."

Truyền thông Indonesia ngày hôm nay loan tin về việc các xác chết được chở về Surabaya để nhận diện sau khi trước đó đã được đưa đến Pangkalan Bun, tại Kalimantan, thị trấn gần nơi máy bay rớt.

Hầu hết hành khách trên máy bay là người Indonesia. Thân nhân của họ đang có mặt tại Surabaya để chuẩn bị nhận diện chính thức. Nạn nhân đầu tiên đã được nhận diện là một phụ nữ Indonesia được chôn dưới sự chứng kiến của 150 người trong cơn mưa lất phất.

Các giới chức nói thời tiết vẫn là một thách thức đối với các toán tìm kiếm, với mưa to gió lớn và sóng cao đến 4 mét dự kiến vẫn còn cho đến ngày Chủ Nhật, trong khi dòng chảy trên biển làm cho các mảnh vỡ tiếp tục di chuyển.

Một khi chiếc hộp đen của máy bay AirAsia 8501 được thu hồi, phúc trình sơ khởi hy vọng sẽ được đưa ra trong vòng vài tuần lễ về nguyên nhân tai nạn. Tuy nhiên phúc trình cuối cùng chi tiết hơn có thể mất cả năm.

Thảm họa AirAsia tiếp sau việc mất tích của máy bay MH370 của Malaysia Airlines vào tháng 3 năm ngoái với 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Những nỗ lực tìm kiến tại vùng biển xa xôi ngoài khơi phía Tây Australia vẫn đang tiếp diễn. Vào tháng 7 năm ngoái, chuyến bay 17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi trên vùng trời miền đông Ukraine với 298 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG