Đường dẫn truy cập

Các tổ chức nhân quyền lên án án tù 3 năm của blogger Ai Cập


Các tổ chức nhân quyền lên án án tù 3 năm của blogger Ai Cập
Các tổ chức nhân quyền lên án án tù 3 năm của blogger Ai Cập

Các tổ chức nhân quyền đã lên án việc một tòa án binh Ai Cập tuyên án 3 năm tù cho một blogger vì những bài viết phê phán quân đội, vụ án đầu tiên thuộc loại này kể từ khi cuộc nổi dậy của dân chúng lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi tháng 2.

Tổ chức Human Rights Watch ở Mỹ hôm thứ Hai chỉ trích việc câu lưu blogger Maikel Nabil Sanad. Họ nói rằng vụ xét xử ông này tạo ra “một tiền lệ nguy hiểm”.

Tại Paris, Hội nhà báo không biên giới nói rằng họ “kinh ngạc” bởi án tù 3 năm và hối thúc giới hữu trách trả tự do ngay cho ông Sanad.

Mạng lưới Thông tin Nhân quyền Ả rập, là tổ chức có toán chuyên viên pháp lý đứng ra biện hộ cho ông Sanad, nói rằng tòa án đã tuyên án hồi tối Chủ nhật sau khi các luật sư của ông Sanad đã rời pháp đình.

Tổ chức này nói rằng họ đã được bảo đảm là bản án sẽ không được loan báo cho tới ngày thứ Ba.

Một trong các luật sư của ông Sanad nói rằng phán quyết đó là “một lời cảnh cáo đối với tất cả các ký giả, các blogger và những người tranh đấu cho nhân quyền ở Ai Cập”.

Bị cáo 25 tuổi này bị truy tố về tội gọi là “lăng mạ quân đội” và “gây rối trật tự công cộng”.

Trang blog của ông Sanad đả kích việc quân đội sử dụng bạo lực và bắt bớ những người tranh đấu cho dân chủ và tố cáo tình hình không có thay đổi gì mấy từ khi ông Mubarak bị lật đổ.

Ông Sanad viết rằng chính quân đội đã bắt đầu câu lưu một số blogger, kể cả bản thân ông, và các nhân vật tranh đấu trong cuộc nổi dậy ở Ai Cập.

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuters hôm qua cho biết Thủ tướng Ai Cập Essam Sharaf, trong bài diễn văn trên truyền hình Ai Cập, đã bày tỏ ân hận về vụ đàn áp biểu tình gây chết người ở Cairo. Ông cho biết ông đã yêu cầu bộ trưởng bộ tư pháp điều tra vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG