Đường dẫn truy cập

IMF, Ngân hàng Thế giới viện trợ cho Tunisia, Ai Cập


IMF, Ngân hàng Thế giới viện trợ cho Tunisia, Ai Cập
IMF, Ngân hàng Thế giới viện trợ cho Tunisia, Ai Cập

Những nước lớn và những định chế tài chánh quốc tế tuyên bố sẵn sàng giúp những nước như Tunisia và Ai Cập vừa mới lật đổ những chính phủ phi dân chủ.

Lời hứa được đưa ra hôm thứ Sáu tại Washington khi các viên chức kinh tế hàng đầu trên thế giới gặp nhau trong hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, và Ngân hàng Thế giới WB.

Trong thời gian họp, những viên chức này sẽ thảo luận về lạm phát, nghèo đói, nợ quá nhiều của quốc gia, giá dầu không ổn định và tai họa tại Nhật Bản.

Sẽ có cuộc thảo luận quan trọng riêng giữa nhóm G20 để tìm cách tránh lập lại những vấn đề khiến cho kinh tế thế giới lâm vào cơn khủng hoảng mới đây. Nhằm mục tiêu đó, các quốc gia này đang tìm cách theo dõi những nền kinh tế quan trọng để xem sự mất thăng bằng của các nền kinh tế này có đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự thịnh vượng của thế giới hay không.

Tình trạng thâm thủng ngân sách nặng nề của Hoa Kỳ và tiền tệ của Trung Quốc là những đề tài chính yếu có thể được nghiên cứu một cách cẩn thận trong cách theo dõi này.

Nghe nói các giới chức của một số quốc gia đang tranh cãi làm thế nào để đối phó với những vấn đề như thế và những tin tức loại này sẽ được công khai đến mức nào.

Chủ tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Dominique Strauss Kahn cảnh báo trước đây trong tuần khủng hoảng kinh tế chưa hết và các giới chức không nên tự mãn.

Giá cả lương thực cao là một trong những lý do để tiếp tục lo ngại. Các giới chức nói giá thực phẩm tăng cao khiến cho 44 triệu người lâm vào cảnh nghèo khó cùng cực trong những tháng gần đây. Vấn đề thực phẩm là đề tài thảo luận tại một diễn đàn của hội nghị IMF và WB hôm thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG