Đường dẫn truy cập

Các quốc gia lớn ở châu Âu công nhận ông Guaido là tổng thống Venezuela


Ông Nicolas Maduro (trái) và ông Juan Guaido.
Ông Nicolas Maduro (trái) và ông Juan Guaido.

Hôm 4/2, các quốc gia lớn ở châu Âu như Tây Ban Nha, Anh, Áo, Thụy Điển và Đan Mạch… đồng loạt công nhận ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Hãng tin Reuters cho biết các quốc gia lớn ở châu Âu đồng loạt công nhận ông Guaido là tổng thống của Venezuela sau khi đã hết thời hạn 8 ngày mà các nước này đặt ra vào cuối tuần trước - yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro phải tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Trong khi đó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng các quốc gia châu Âu chỉ biết “hùa” theo Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tháng trước, ông Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezula, đã tuyên bố là tổng thống lâm thời của nước này giữa lúc có một số cường quốc ủng hộ và một số khác lại phản đối.

Ngay khi ấy, Tổng thống Donald Trump đã công nhận ông Guaido và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng ủng hộ ông, nhưng ngược lại các nước như Nga và Trung Quốc thì ủng hộ ông Maduro.

Hôm 4/2, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói với đài phát thanh Inter của Pháp rằng ông Guaido có năng lực và tính hợp pháp để tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống.

Cũng theo Reuters, Nga lên tiếng rằng động thái đồng loạt công nhận ông Guaido của các quốc gia châu Âu là một hành động nhằm hợp pháp hóa nỗ lực phi pháp của ông Guaido, nhằm chiếm lấy quyền lực và mưu cầu sự can thiệp của nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG