Đường dẫn truy cập

Tổng thống Venezuela kêu gọi bầu cử quốc hội sớm


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tập hợp ủng hộ chính phủ và kỉ niệm 20 năm cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Caracas, Venezuela.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong một cuộc tập hợp ủng hộ chính phủ và kỉ niệm 20 năm cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Caracas, Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Bảy đe dọa tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội sớm trong một nỗ lực nhằm vô hiệu hóa thách thức của lãnh đạo đối lập Juan Guaido đối với chính quyền của ông.

Ông Guaido là chủ tịch quốc hội nhưng đã tuyên bố mình là tổng thống của đất nước vào ngày 23 tháng 1.

Người đứng đầu quốc hội dẫn đầu một cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố ở Venezuela hôm thứ Bảy đòi ông Maduro từ chức và đòi tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống mới.

Nhưng phát biểu tại một cuộc tập hợp ủng hộ chế độ kỉ niệm 20 năm cách mạng xã hội chủ nghĩa do người tiền nhiệm Hugo Chavez lãnh đạo, ông Maduro nói rằng ông ủng hộ một đề xuất của Nghị hội Lập hiến tổ chức sớm các cuộc bầu cử quốc hội trong năm nay vốn được lên lịch vào cuối năm 2020.

"Tôi đồng ý và tôi sẽ theo đuổi quyết định này," ông Maduro, xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau sáu tháng, nói.

"Họ (phe đối lập) muốn tổ chức bầu cử sớm, vậy thì hãy tổ chức bầu cử," ông phát biểu với giọng điệu thách thức, theo AFP.

Bốn nước lớn ở Châu Âu - Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha - cho biết họ sẽ cùng Mỹ và một số nước Mỹ Latin công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời nếu ông Maduro không chỉ thị tổ chức bầu cử tổng thống trước nửa đêm Chủ nhật.

Quốc hội là nhánh duy nhất của chính phủ Venezuela mà phe đối lập kiểm soát.

Tuy nhiên, phe đối lập đã bất lực kể từ năm 2016 khi Tòa án Tối cao do phe trung thành với chế độ thống trị truất quyền của họ.

Ông Maduro lập ra Nghị hội Lập hiến vào năm 2017 để thay thế quốc hội. Cơ quan mới này tuyên bố họ là tổ chức có quyền lực tối cao trong nước.

Khi cuộc bầu cử quốc hội mới được tổ chức, phe đối lập có thể mất thế đa số, AFP cho biết.

Nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn của quốc tế, ông Guaido đang tăng cường áp lực lên ông Maduro trong nỗ lực buộc ông ta từ chức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG