Đường dẫn truy cập

Các nước tham dự cuộc hòa đàm Ukraine đồng ý lập khu trái độn


Từ trái: Đại sứ Nga ở Ukraine Mikhail Zurabov, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma, và đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Heidi Tagliavini nói chuyện với phóng viên sau cuộc hòa đàm Ukraine ở Minsk, Belarus, 20/9/2014.

Các nước tham dự cuộc hòa đàm Ukraine đã đồng ý thành lập một khu trái độn để tách rời các binh sĩ chính phủ Ukraine với các phiến quân đòi ly khai thân Nga.

Theo thỏa thuận đạt được hôm nay tại Minsk, mỗi bên phải dời đại pháo của mình ra khỏi tuyến đầu 15 kilomét để lập một khu trái độn 30 kilomét.

Thỏa thuận, được điều đình bởi các đại diện của Ukraine, Nga, phe đòi ly khai và Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu, có mục đích tăng cường thỏa thuận ngưng bắn ngày 5 tháng 9 vốn đã bị vi phạm nhiều lần.

Ông Leonid Kuchma, người giữ chức tổng thống Ukraine từ năm 1994 đến năm 2005, đại diện cho Kyiv trong cuộc đàm phán. Ông nói rằng thỏa thuận hôm nay sẽ được thực thi trong vòng một ngày.

Các giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Âu châu sẽ theo dõi việc rút khỏi vùng trái độn.

Thỏa thuận được gọi “Biên bản ghi nhớ Minsk” cũng đòi hỏi đôi bên triệt thoái tất cả “các tay lính đánh thuê người nước ngoài” ra khỏi khu vực xung đột ở miền đông Ukraine. Moskova nhiều lần bác bỏ tố cáo của Ukraine và các nước Tây phương cho rằng binh sĩ Nga chiến đấu bên cạnh phiến quân đòi ly khai. Đại sứ Nga ở Ukraine, ông Mikhail Zubarov, nói với báo chí sau cuộc họp hôm nay ở Minsk rằng cả hai bên đều dùng lính đánh thuê người nước ngoài.

Hôm nay, một đoàn xe tải của Nga đã tiến vào Ukraine để đưa hàng cứu trợ tới thành phố Donetsk. Đây là đoàn xe cứu trợ thứ ba của Nga tiến vào miền đông Ukraine trong vài tuần gần đây. Các đoàn xe đã vượt qua biên giới mà không có sự cho phép của giới hữu trách Ukraine, khiến cho Kyiv nêu nghi vấn là phải chăng Moskova dùng các chuyến xe này để tiếp tế vũ khí cho phe nổi dậy.

Tuy thỏa thuận mới dường như đã giúp cho căng thẳng giảm bớt, những vụ nổ đã làm rung chuyển một xưởng đạn dược ở Donetsk ngày hôm nay. Báo chí nói rằng vụ này do pháo kích gây ra. Những vụ nổ làm bùng ra một đám cháy lớn.

Bên cạnh những vụ đụng độ và pháo kích, các nhà thương thuyết chưa giải quyết vấn đề khó khăn nhất của cuộc xung đột – đó là qui chế tương lai của những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG