Đường dẫn truy cập

Lập pháp Nga đòi điều tra phát thanh quốc tế, kể cả VOA


Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện trong một chuyến thăm đến trụ sở của đài Russia Today.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện trong một chuyến thăm đến trụ sở của đài Russia Today.

Hạ viện Nga đã ra lệnh tiến hành điều tra xem liệu chương trình tiếng Nga của Đài Âu Châu Tự Do, Đài VOA, và đài CNN có tuân thủ luật pháp Nga hay không.

Động thái này được Viện Duma đưa ra hôm 17/3, chỉ vài ngày sau khi Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen thuộc Đảng Dân chủ, đại diện bang New Hampshire tiến cử một dự luật trao quyền cho Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các vụ vi phạm pháp luật đối với Luật đăng ký các cơ quan đại lý nước ngoài của kênh truyền hình RT của nhà nước Nga.

Người đưa ra đề xuất này là Konstantin Zatulin, thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin. Đảng này chiếm đa số áp đảo tại Hạ viện Nga.

Được các nhà lập pháp phê chuẩn hôm 17/3, dự thảo luật ra lệnh cho uỷ ban chính sách thông tin của Viện Duma điều tra xem các đài VOA, CNN và chương trình tiếng Nga của đài Âu Châu Tự do có tuân thủ đúng luật pháp Nga hay không.

Dân biểu Zatulin liên kết cuộc điều tra này với dự luật của Thượng nghị sĩ Mỹ Shaheen, dự luật này viện dẫn tình báo Mỹ nói rằng RT được dùng như một phần trong một chiến dịch tin tặc do Nga chỉ đạo, tìm cách gây ảnh hưởng trong công chúng để giúp ông Donald Trump đánh bại đối thủ chính trị bên Đảng Dân chủ, là bà Hillary Clinton, trong cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái.

Cả kênh truyền hình RT và điện Kremlin đều bác bỏ cáo buộc đó. RT được chính quyền Nga tài trợ, nhưng họ lập luận rằng cơ quan này có quan điểm độc lập đối với điện Kremlin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG