Đường dẫn truy cập

Các lãnh tụ sinh viên Hồng Kông thoát án tù


Các sinh viên Nathan Law (giữa), Joshua Wong (phải) và Alex Chow gặp gỡ phóng viên bên ngoài một tòa án ở Hồng Kông, 21/9/2016.
Các sinh viên Nathan Law (giữa), Joshua Wong (phải) và Alex Chow gặp gỡ phóng viên bên ngoài một tòa án ở Hồng Kông, 21/9/2016.

Chính quyền Hồng Kông hôm 21/9 đã thất bại trong nỗ lực bỏ tù 3 sinh viên nổi tiếng nhất trong phong trào dân chủ kéo dài 79 ngày. Phong trào này đã làm tê liệt trung tâm thương mại của vùng lãnh thổ này vào năm 2014.

Người xét xử vụ án ngay từ đầu, Thẩm phán June Cheung Tin-ngan, trước đó đã buộc bộ ba - Joshua Wong, Alex Chow và Nathan Law – phải lao động công ích thay vì án tù, viện dẫn sự non nớt và động cơ chân thành của họ.

Nhưng lý lẽ và phán quyết của bà không làm Trưởng quan hành chánh Hồng Kông Lương Chấn Anh thỏa mãn. Ông này đã thực hiện một đường lối cứng rắn để chống lại phong trào biểu tình có tên là cuộc Cách mạng Dù và xem các việc xử phạt của tòa án là quá nương tay.

Các luật sư của Bộ Tư pháp đã được gửi tới Thẩm phán Cheung để yêu cầu phải thi hành các án tù ngay lập tức. Lập luận của các luật sư từ phòng xử án kín tại Tòa án quận Đông chủ yếu tập trung vào việc có một số lượng lớn người đã tham gia vào các cuộc biểu tình, nhiều nhân viên an ninh đã bị thương (khoảng 10 người), và sự tính toán trước các hành động của 3 người tổ chức và họ thiếu sự hối hận. Những người tổ chức này phải đối diện với các tội liên quan đến kích động và tụ tập phi pháp.

Nhưng khi Thẩm phán Cheung từ chối yêu cầu của chính quyền, thì không có bằng chứng mới nào được đưa ra để cho thấy việc bỏ tù là thích hợp hơn lao động công ích đối với hành vi phạm tội trên.

Sau phiên toà hôm 21/9, 3 thanh niên trẻ, những người đã thoát án tù, đã đứng trên bậc thềm bên ngoài tòa án quận Đông và những người ủng hộ, bày tỏ lòng biết ơn đối với sự độc lập của ngành tư pháp và trả lời các câu hỏi của báo chí trong và ngoài nước. Họ đã phát biểu về “những người giám hộ” đang theo dõi các quyền tự do của người dân ở Hồng Kông.

Một trong ba thanh niên trẻ, Alex Chow, đã dành một chút thời gian để chia sẻ về ý nghĩa của những gì họ đã trải qua. Anh nói với VOA: “Tôi nghĩ trường hợp của chúng tôi là một ví dụ cho thấy không có gì sai trái đối với sự bất tuân dân sự”.

Anh Chow nói thêm rằng “Bạn có thể thấy những người tham gia vào sự kiện bất tuân dân sự đều có được sự hỗ trợ rất lớn từ công chúng, từ người dân Hồng Kông, và điều này phản ánh rằng nếu bạn đang thuộc về lẽ phải và bạn đang làm đúng, và điều này sẽ không gây tổn hại đến tương lai của bạn. Nó sẽ chỉ mang lại cho bạn nhiều hơn thôi, bởi vì tranh đấu cho công chúng cũng có lợi cho lợi ích riêng của bạn”.

Các nhà lập pháp chống Bắc Kinh giành ghế ở Hồng Kông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:30 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG