Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp chống Bắc Kinh giành ghế ở Hồng Kông


Nathan Law (phải), ứng cử viên đảng Demosisto, và nhà hoạt động Joshua Wong vẫy chào người ủng hộ trong ngày bầu cử ở Hồng Kông, 4/9/2016.
Nathan Law (phải), ứng cử viên đảng Demosisto, và nhà hoạt động Joshua Wong vẫy chào người ủng hộ trong ngày bầu cử ở Hồng Kông, 4/9/2016.

Một thế hệ các nhà lập pháp mới, với mong muốn duy trì quyền tự chủ của Hồng Kông trước sự can thiệp ngày càng tăng của Trung Quốc, dường như đang trên đường giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội của vùng lãnh thổ này.

Trong số những người chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp hôm Chủ Nhật, 4/9, là Nathan Law, 23 tuổi, một trong những nhà lãnh đạo của các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ và đòi bầu cử tự do, công bằng do sinh viên đi đầu hồi năm 2014, còn gọi là cuộc "Cách mạng Dù”. Sự kiện này đã làm tê liệt một số khu vực quan trọng của Hồng Kông trong 79 ngày.

Law và người đồng lãnh đạo cuộc biểu tình Joshua Wong đã đồng sáng lập đảng Demosisto, cổ súy một cuộc trưng cầu trên toàn thành phố về sự độc lập, tách khỏi Bắc Kinh. Cả hai người đã bị kết án hồi tháng trước về vai trò của họ trong việc lãnh đạo các cuộc biểu tình, nhưng họ chỉ bị mức án nhẹ.

Sinh viên Đại học Hồng Kông Martin Wu nói:

"Tôi nghĩ rằng, ngày hôm nay, kết quả của cuộc bầu cử là chỉ dấu về việc người dân Hồng Kông có chấp nhận nền độc lập là tương lai của chúng tôi hay không. Vì vậy, nếu nhiều người của địa phương giành được ghế trong hội đồng lập pháp trong bốn năm tới, thì tôi nghĩ rằng điều đó có nghĩa là nền độc lập của Hồng Kông có thể chính là điều chúng tôi đang tìm kiếm".

Hơn hai triệu người, tương đương 58% cử tri có đăng ký, đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật. Đây là tỷ lệ cao nhất trong bất kỳ cuộc bầu cử lập pháp nào kể từ khi Anh trao trả lại quyền kiểm soát Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997. Nhiều điểm bỏ phiếu vẫn mở cửa vào sáng thứ Hai, nhiều giờ sau khi đã hết giờ bỏ phiếu chính thức.

Các thế lực ủng hộ dân chủ của Hồng Kông tìm cách để vẫn giữ được tỷ lệ 1/3 số ghế rất quan trọng mà họ đang có trong Hội đồng Lập pháp gồm 70 ghế. Tỷ lệ này mang lại cho họ quyền phủ quyết các dự luật do phe đa số thân Bắc Kinh trong hội đồng phê duyệt. Họ đang ngày càng lo ngại rằng Bắc Kinh đang có động thái làm xói mòn các quyền tự do dân sự của vùng lãnh thổ, vốn được quy định trong thoả thuận chuyển giao năm 1997, theo đó đảm bảo quyền tự chủ của Hồng Kông trong ít nhất 50 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG