Đường dẫn truy cập

Bầu cử quan trọng diễn ra ở Hồng Kông


Ủng hộ viên từ các nhóm chính trị khác nhau kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho ứng cử viên của họ trong cuộc bầu cử các nhà lập pháp trong Hội đồng Lập pháp ở Hong Kong, ngày 3 tháng 9 năm 2016.
Ủng hộ viên từ các nhóm chính trị khác nhau kêu gọi mọi người bỏ phiếu cho ứng cử viên của họ trong cuộc bầu cử các nhà lập pháp trong Hội đồng Lập pháp ở Hong Kong, ngày 3 tháng 9 năm 2016.

Hãng tin AP cho hay người dân Hồng Kông đi bỏ phiếu hôm Chủ nhật trong cuộc bầu cử quan trọng nhất của thành phố kể từ khi được Anh bàn giao lại cho Trung Quốc quản lý theo một cơ chế đặc biệt vào năm 1997.

Cuộc bầu cử các nhà lập pháp trong Hội đồng Lập pháp là cuộc bỏ phiếu đầu tiên kể khi các cuộc biểu tình đường phố vì dân chủ làm rung chuyển trung tâm tài chính châu Á hồi năm 2014, và kết quả cuộc bầu cử có thể mở ra cuộc đối đầu chính trị mới về việc Bắc Kinh kiểm soát Hồng Kông.

Ở trong trạng thái bấp bênh lúc này là vấn đề về quyền kiểm soát vị lãnh đạo Lương Chấn Anh của thành phố được Bắc Kinh hậu thuẫn nhưng không được người dân ủng hộ, và chính quyền của ông. Các nhà lập pháp “toàn dân chủ'' hiện kiểm soát 27 trong số 70 ghế, và phải giữ được ít nhất 1/3 số ghế để giữ quyền phủ quyết.

Đang có một loạt các nhà hoạt động tranh cử với hy vọng sẽ tận dụng được làn sóng chống Trung Quốc trong tình cảm của những người dân, đặc biệt là trong giới trẻ.

Có một rủi ro đó là có thể cuộc bầu cử ủng hộ dân chủ sẽ bị chia rẽ, giúp cho các ứng cử viên thân Bắc Kinh giành thêm ghế và mở đường cho chính quyền cố gắng ban hành các luật không được lòng dân và gây tranh cãi, từ đó có thể dẫn đến một cuộc đối đầu chính trị mới.

Khoảng 3,8 triệu cử tri có đăng ký sẽ lựa chọn các nhà lập pháp cho 35 ghế của các khu vực bầu cử. Có 84 danh sách ứng cử viên, vì vậy kết quả sẽ rất khó dự đoán. Có 30 ghế khác thuộc về các ủy viên đại diện cho các nhóm kinh doanh và thương mại như kế toán, tài chính, y và thủy sản. Ngoài ra là 5 ''ghế siêu hạng'' do cử tri trên toàn thành phố bầu ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG