Đường dẫn truy cập

Syria, Nga oanh kích Aleppo vài giờ trước cuộc họp của LHQ về Syria


Hình ảnh do nhóm Dân quân Tự vệ Syria cho thấy người dân Syria kiểm tra những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích vào Aleppo, ngày 24 tháng 9 năm 2016.

Chiến đấu cơ của Syria và Nga oanh kích khu vực phía đông thành phố Aleppo do phe nổi dậy kiểm soát hôm Chủ nhật, vài giờ đồng hồ trước khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp để thảo luận về làn sóng bạo động đang nhấn chìm thành phố này.

Bom đạn từ các cuộc không kích dội xuống các cộng đồng cư dân của thành phố, nơi ước tính có khoảng 250.000 người sinh sống, san bằng nhà cửa, và để lại các khu phố với những đống bê tông đổ nát. Hỏa tiễn, bom thùng và đại pháo được xử dụng trong các cuộc oanh kích.

Ðài quan sát Nhân quyền Syria nói hơn 100 người, phần lớn là thường dân, thiệt mạng kể từ khi Syria bắt đầu chiến dịch quân sự này hôm thứ Tư và thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga điều giải đổ vỡ.

Cuộc nội chiến Syria nay bước sang năm thứ 6 đã khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng và 11 triệu người ly tán.

Hoa Kỳ và các đồng minh Âu châu hối thúc Nga hành động thêm nhiều hơn nữa để giúp cho lệnh ngưng bắn ở Syria.

Trong một thông cáo chung vào chiều tối thứ Bảy, các bộ trưởng ngoại giao của Mỹ, Pháp, Italia, Đức, Anh và các đại diện cấp cao của Liên hiệp Âu châu đã thúc hối Nga ủng hộ cho hoạt động cứu trợ nhân đạo, ngưng đánh bom vào người Syria, và nối lại các nỗ lực ngừng bắn.

Nội dung chính của thông cáo là: “Trách nhiệm của Nga là phải chứng tỏ nhiệt tâm và khả năng hành động hơn nữa để cứu vãn các nỗ lực ngoại giao nhằm nối lại ngừng bắn ở Syria, để cho hoạt động cứu trợ được thực hiện không bị gián đoạn, và tạo điều kiện cần thiết để nối lại các cuộc đàm phán chuyển tiếp chính trị do Liên Hiệp Quốc dẫn đầu.”

Các đồng minh Âu-Mỹ tiếp tục cam kết đập tan nhóm Nhà nước Hồi giáo, và yêu cầu Nga tập trung vào các nhóm liên kết với al-Qaida ở Syria.

Anh, Pháp và Mỹ triệu tập một cuộc họp khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào sáng Chủ nhật để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon hôm thứ Bảy nói rằng ông “kinh sợ trước các hành động quân sự tăng mạnh một cách lạnh lùng” tại thành phố Aleppo bị chiến tranh tàn phá mà các nhân chứng nói là dẫn đầu bởi các lực lượng của Syria và đồng minh Nga của họ.

Ông Ban cũng mạnh mẽ chỉ trích cộng đồng quốc tế. Ông nói “đây là một ngày đen tối đối với cam kết của thế giới bảo vệ thường dân” ở nước này.

Ông Ban cũng kêu gọi các cường quốc thế giới phải gửi đi “một thông điệp rõ ràng” rằng “việc sử dụng có hệ thống” bom lửa và bom chùm “sẽ không được dung thứ.”

Trong các diễn biến khác, một nhóm các tổ chức nhân đạo Syria cảnh báo rằng sẽ không có một cuộc ngưng bắn nào cho Syria nếu các lực lượng quân sự Syria trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga của họ “vẫn được phép dội bom, gây chết đói và tra tấn thường dân Syria mà không bị trừng phạt.”

Cảnh báo này được tổ chức “Hãy cứu Syria của chúng tôi” đưa ra. Nhóm này trước đây trong năm đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama bảo vệ thường dân ở Aleppo. Thông báo nói rằng các đại diện của họ sẽ không quay trở lại bàn đàm phán hòa bình ở Geneva cho đến khi nào có một sự bảo đảm rằng thường dân Syria sẽ được bảo vệ bằng việc thực thi lệnh không dội bom trên cả nước.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG