Đường dẫn truy cập

Không kích nhằm vào phe nổi dậy tại Aleppo


Một xe cứu thương bị phá hủy sau các cuộc không kích tại khu phố Ansari do phe nổi dậy kiểm soát ở miền đông Aleppo, 23/9/2016. (Ảnh do nhóm White Helmets cung cấp)

Những cuộc không kích vào khu vực do phe nổi dậy kiểm soát tại Aleppo, thành phố miền bắc Syria, đã gia tăng cường độ trong ngày hôm nay.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết có ít nhất 30 vụ không kích bắt đầu từ trong đêm và kéo dài cho tới sáng sớm ngày hôm nay.

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Syria nói có hai tòa nhà của cơ quan bị trúng bom.

Các giới chức quân sự và tình báo Mỹ nêu nghi vấn liệu Nga có ý chí hay có khả năng làm điều gì đó để giải quyết cuộc khủng hoảng ngày càng tăng tại Syria hay không. Mỹ cáo buộc Nga đã gây nên một tai họa về mặt nhân đạo.

Cáo buộc này được đưa ra vào lúc quân đội Syria hôm qua loan báo một chiến dịch mới để tái chiếm những khu vực do phe nổi dậy kiểm soát, đánh tan hy vọng tái lập cuộc ngưng bắn và đưa vật phẩm cứu trợ đến giúp thường dân đã gánh chịu nhiều gian khổ trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.

Một giới chức tình báo nói với VOA với điều kiện danh tính được giữ kín, nhấn mạnh đến kết quả duy nhất có thể chấp nhận được trong bất cứ tiến trình chính trị nào là Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi.

Tuy nhiên có nhiều nghi ngờ liệu Moscow có khả năng đưa ra một kế hoạch như vậy hay không, bất chấp những cái giá mà rốt cuộc Nga hay khu vực phải trả.

Cùng với sự hoài nghi ngày càng tăng về ý định của Nga và chính phủ Assad trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị hòa bình, còn có những lo ngại là cuộc tấn công mới nhất của chế độ Assad vào khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở Aleppo sẽ không làm gì để thay đổi cán cân lực lượng trên bộ.

Bất chấp các cuộc không kích liên tục vào Aleppo giữa lúc thỏa thuận ngưng bắn tan vỡ, các giới chức nói rằng không có chứng cớ gì cho thấy là Syria và Nga có khả năng làm suy yếu các lực lượng đối lập đủ để có thể thực hiện cuộc tấn công này.

Ngoài ra, cũng không thấy dấu hiệu là lực lượng trên bộ của Syria có thể tăng quân số hay các khả năng khác để có thể giành lợi thế so với phe nổi dậy.

Các giới chức Mỹ cảnh báo là viễn ảnh của chế độ Assad có thể củng cố quyền kiểm soát tại những khu vực đã đánh mất, không mấy sáng sủa.

Một giới chức tình báo Mỹ nhận định rằng với một lực lượng vũ trang chống ông Assad lên đến 100.000 người thì lực lượng này không thể tan biến một sớm một chiều.

Và ngay tại thời điểm này, cũng không có dấu hiệu là quân đội Nga sẽ tăng cường giúp đỡ về mặt quân sự.

Loan báo của Nga hôm thứ Tư sẽ gởi một tàu sân bay đến bờ biển Syria cũng được xem như chỉ có tính cách tượng trưng. Các giới chức Mỹ nói hầu hết các khí tài Nga gởi đến Syria dường như chỉ dùng để bảo vệ những căn cứ của Nga hay với mục đích đẩy mạnh việc bán vũ khí của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG