Đường dẫn truy cập

Các cuộc không kích giết chết hàng trăm chiến binh IS


Lực lượng an ninh Iraq kiểm tra những chiếc xe của chiến binh Hồi giáo bên ngoài Fallujah, Iraq, ngày 29 tháng 6 năm 2016.

Các quan chức Iraq và Mỹ hôm 30/6 cho hay các cuộc không kích đã giết chết ít nhất 250 chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq.

Các cuộc không kích đã đánh trúng khoảng 40 xe của Nhà nước Hồi giáo ở ngay ngoại ô phía nam của Fallujah, một thành trì trước đây của Nhà nước Hồi giáo đã được khối liên quân Iraq do Mỹ dẫn đầu giải phóng tuần trước.

Các cuộc không kích này là cuộc tấn công đẫm máu nhất đánh vào nhóm thánh chiến, song các quan chức cảnh báo rằng dường như nhóm này không bị mất tinh thần, bất chấp việc họ bị thiệt hại về lãnh thổ.

Các lực lượng Syria cũng đã có tiến bộ trong tuần này trong việc giành lại quyền kiểm soát các thị trấn gần Iraq do Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ mà trên thực tế xóa bỏ đường biên giới đối với các chiến binh thánh chiến, giúp chúng đi lại và phối hợp dễ dàng hơn.

Sau khi thành công với liên minh kéo dài cả tháng và giành quyền kiểm soát Fallujah, các lực lượng Iraq sẽ tiếp tục cố tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, từ tay quân thánh chiến.

Trong vài tuần qua, các quan chức tình báo Mỹ đã mô tả rằng nhóm IS đang ở vào "thời điểm yếu nhất của chúng kể từ khi bành trướng nhanh chóng".

Nhưng các chỉ huy quân sự người Kurd ở Iraq cảnh báo rằng Mosul sẽ là một trận chiến khó khăn hơn nhiều, sẽ đòi hỏi một thỏa thuận chính trị-quân sự giữa tất cả các bên liên quan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG