Đường dẫn truy cập

Các cuộc bầu cử trên khắp nước Mỹ trình các bước bảo mật, luật bỏ phiếu mới


Bầu cử thống đốc Virginia ngày 2/11/2021.
Bầu cử thống đốc Virginia ngày 2/11/2021.

Các cuộc bầu cử diễn ra trên khắp Hoa Kỳ hôm nay 2/11 sẽ là cuộc kiểm tra đầu tiên về các quy định mới kiểm soát bỏ phiếu tại một số bang của Đảng Cộng hòa và cho các quan chức bầu cử cơ hội phản hồi lại những thông tin sai lệch về an ninh bỏ phiếu, theo AP.

Các quan chức cho biết việc chứng minh các thực hành an toàn, nhất quán và công bằng có thể giúp trấn an những người vẫn còn nghi ngờ về cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái khi họ bắt đầu chuẩn bị cho các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm sau.

“Đây là một cuộc tổng dợt tuyệt vời cho năm 2022,” ông Steve Simo, người đứng đầu cơ quan bầu cử bang Minnesota, nói.

Phần lớn sự chú ý sẽ dồn vào hai bang Virginia và New Jersey, nơi các cử tri đang bỏ phiếu bầu thống đốc và các cấp khác trên toàn tiểu bang. Còn tại các bang khác, cử tri sẽ đi bầu cho các chức danh địa phương, từ thị trưởng, hội đồng thành phố cho đến hội đồng học khu và phát hành trái phiếu.

Tại Virginia, các nhà lập pháp năm ngoái đã mở rộng quyền được bỏ phiếu vắng mặt trở thành có hiệu lực vĩnh viễn và không cần nêu lý do. Nhưng yêu cầu về chữ ký nhân chứng trên các lá phiếu vắng mặt được miễn hồi năm ngoái được áp dụng trở lại trong các cuộc bầu cử năm nay.

Ở một số bang, cử tri gặp phải các quy định bỏ phiếu chặt chẽ hơn do các luật được áp dụng tại các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát về mặt chính trị. Trong số đó có bang Florida và bang Georgia, nơi cử tri phải trưng chứng minh thư khi bỏ phiếu bằng thư.

Đảng Cộng hòa cho biết các thay đổi quy định này là cần thiết để cải thiện an ninh và lòng tin của công chúng sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Họ đã hành động như vậy trong khi cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục tố cáo cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái bị đánh cắp mặc dù không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng.

Ngày bầu cử hôm nay 2/11 cũng sẽ là cơ hội để các quan chức bầu cử hướng dẫn cho cử tri biết về cách hệ thống bầu cử hoạt động ra sao và chống lại những thông tin sai lệch vẫn còn đang xoáy quanh cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

VOA Express

XS
SM
MD
LG