Đường dẫn truy cập

TT Biden, Giáo hoàng họp lâu giữa lúc tranh luận về phá thai bùng lên ở Mỹ


Tổng thống Mỹ Biden gặp Giáo hoàng Phanxicô hôm 29/10/2021 ở Vatican.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có cuộc họp lâu bất thường với Giáo hoàng Phanxicô ở Vatican hôm thứ Sáu 29/10 giữa lúc đang có tranh luận gay gắt ở Mỹ về việc ông Biden, một vị tổng thống theo Công giáo, lại ủng hộ quyền phá thai. Tòa thánh Vatican cho biết cuộc gặp riêng đã kéo dài 1 giờ 15 phút.

Cả tuyên bố của Nhà Trắng lẫn của Tòa thánh Vatican đều không đề cập trực tiếp đến vấn đề phá thai.

Nhà Trắng cho biết ông Biden cảm ơn Giáo hoàng về "việc ngài ủng hộ người nghèo trên thế giới và những người phải khổ vì nạn đói, xung đột và ngược đãi". Ông Biden cũng ca ngợi "vai trò lãnh đạo của Giáo hoàng trong công cuộc chống lại khủng hoảng khí hậu, cũng như việc ông vận động để đảm bảo đại dịch chấm dứt với tất cả mọi người thông qua hoạt động chia sẻ vắc-xin và phục hồi kinh tế toàn cầu một cách đồng đều".

Về phía Tòa thánh Vatican, họ cho biết hai bên đã thảo luận về "chăm lo cho hành tinh", chăm sóc sức khỏe, đại dịch, người tị nạn, người di cư và "bảo vệ nhân quyền, bao gồm tự do tôn giáo và lương tâm".

Cuộc gặp giữa vị giáo hoàng người Mỹ Latinh đầu tiên và vị tổng thống theo Công giáo thứ nhì trong lịch sử Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh có tranh luận gay gắt trong Giáo hội Hoa Kỳ, ở đó, ông Biden chịu áp lực từ những người bảo thủ về quan điểm mâu thuẫn của ông đối với sự bất đồng về quyền phá thai.

Cho đến nay, Tổng thống Biden vẫn nói rằng cá nhân ông phản đối việc phá thai nhưng không thể áp đặt quan điểm đó của ông với tư cách là một nhà lãnh đạo dân cử.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào ngày 1/11 sẽ xét xử vụ đầu tiên trong số hai vụ kiện lớn trong năm nay. Đây là hai vụ kiện chống lại một loạt các luật cấp tiểu bang mà đảng Cộng hòa ủng hộ. Họ là đối thủ của ông Biden và họ muốn hạn chế quyền phá thai.

Về phía những người phản đối việc phá thai, họ hy vọng tòa tối cao sẽ lật ngược lại phán quyết mang tính bước ngoặt đối với vụ kiện giữa Roe và Wade hồi năm 1973 cho phép hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn nước Mỹ.

Kể từ khi được bầu làm Giáo hoàng là người Mỹ Latinh đầu tiên vào năm 2013, Ngài Phanxicô nhiều lần nói rằng mặc dù Giáo hội cần phải phản đối việc phá thai, nhưng vấn đề này không nên trở thành một trận đánh hao tốn nhiều thời gian, công sức là một phần trong các cuộc chiến giữa các nền văn hóa làm phân tán sự chú ý vào các vấn đề như di cư và nghèo đói.

XS
SM
MD
LG