Đường dẫn truy cập

Ca nhiễm Covid-19 thứ 34 của VN là người trở về từ Mỹ


Một nhân viên khử trùng máy bay ở Việt Nam, tháng 3/2020
Một nhân viên khử trùng máy bay ở Việt Nam, tháng 3/2020

Bộ Y tế Việt Nam xác nhận hôm 10/3 rằng chỉ trong một ngày có tới 3 người nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, nâng tổng số người nhiễm lên 34.

Trong số đó, đáng chú ý là bệnh nhân thứ 34, một phụ nữ quốc tịch Việt Nam, 51 tuổi, được cho là lây nhiễm trong chuyến đi khứ hồi từ Việt Nam tới thăm New York và Washington, Mỹ; có quá cảnh lần lượt tại các sân bay Incheon của Hàn Quốc, và Qatar.

Hành trình của người phụ nữ này kéo dài từ ngày 22/2 cho đến ngày 2/3, khi bà nhập cảnh trở lại tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng 9/3, nữ bệnh nhân nói trên nhập viện và bắt đầu điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Không lâu trước khi ca thứ 34 được phát hiện, một loạt trường hợp lây nhiễm đã xảy ra trên chuyến bay VN0054 hôm 2/3 từ London, Anh, đến Hà Nội.

Trong số các ca nhiễm trên chuyến bay, dư luận chú ý đến một hành khách có tên viết tắt là N.Q.T, 61 tuổi, được nhà chức trách trong nước xác nhận là cán bộ cao cấp trong một đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Báo chí chính thống của nhà nước đưa tin vị cán bộ đó đã tiếp xúc với 116 người trước khi ông ta bị phát hiện nhiễm bệnh.

Theo thông tin chính thức của nhà chức trách, hiện nay, trên thực tế, chỉ có 18 trong tổng số 34 ca nhiễm ở Việt Nam đang được cách ly và điều trị, vì cách đây vài tuần, 16 ca nhiễm đầu tiên đã khỏi bệnh và ra viện.

Các bệnh nhân quốc tịch Anh và Ailen lên tới 11 người trong số 18 ca nhiễm ở thời điểm này. Họ đang được chữa trị tại các bệnh viện khác nhau ở Hà Nội, Lào Cai, Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Vẫn theo nhà chức trách Việt Nam, đất nước này chưa có ca tử vong nào vì Covid-19.

VOA Express

XS
SM
MD
LG