Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Bộ KH-ĐT bị chỉ trích về lãng phí, đặc quyền giữa mùa dịch Covid-19


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Một số người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội Việt Nam gần đây chỉ trích các cán bộ lãnh đạo cấp bộ đi công tác nước ngoài giữa mùa dịch Covid-19, bị lây nhiễm và được hưởng đặc quyền đặc lợi.

Như báo chí chính thống trong nước đã đưa tin, một cán bộ bị lây nhiễm và nhiều cán bộ khác trong đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phải cách ly, sau khi đi trên chuyến bay VN0054 hôm 2/3 từ London đến Hà Nội.

Nhà chức trách Việt Nam cho rằng nguồn lây nhiễm là một cô gái trẻ có tên viết tắt là N.H.N. Về mặt chính thức, cô được đánh số là “bệnh nhân thứ 17”, tiếp nối vào danh sách 16 ca đã nhiễm virus corona chủng mới ở Việt Nam.

Cả 16 ca nhiễm đầu tiên đều đã khỏi bệnh và ra viện cách đây vài tuần.

Được cho là lây nhiễm từ cô N.H.N có bệnh nhân thứ 21, có tên gọi tắt là N.Q.T. Một vài tờ báo Việt Nam ban đầu đưa ra thông tin rằng đó là ông Nguyễn Quang Thuấn, một nhà lý luận cao cấp của Đảng Cộng sản và từng là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin đó nhanh chóng bị gỡ xuống.

Ba ngày sau khi các ca nhiễm trên chuyến bay VN0054 được phát hiện, hôm 9/3, chủ tịch của thủ đô Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, nhận xét với báo chí rằng “bệnh nhân thứ 21” là người đã đi lại và tiếp xúc “phức tạp nhất”, có “nguy cơ cao nhất” làm lây lan Covid-19 trong thành phố, có thể lên đến 500 người.

Theo tìm hiểu của VOA, nhiều nguồn tin nói ông N.Q.T đã tham gia một số cuộc họp tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội và Hội Đồng Lý Luận Trung ương, trước khi trở bệnh và nhập viện.

Hoạt động của ông T đã dẫn đến việc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam “tạm đóng cửa” từ 10-15/3.

Trong khi đó, do ngồi gần cô N, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thực hiện “cách ly tại nhà”. Toàn bộ lãnh đạo cấp tỉnh của Nghệ An cũng phải “cách ly tại nhà” do đã gặp vị bộ trưởng. Đến hôm 9/3, Bộ Y tế nói ông Dũng được xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính.

Nữ nhà báo Bạch Hoàn, một Facebooker có tới hơn 205.000 người theo dõi, hôm 10/3 đưa ra chất vấn trên trang cá nhân vì sao Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại cần phải cử đoàn công tác đi Ấn Độ và Anh giữa lúc dịch bệnh lây lan rộng.

Nhân viên y tế làm công tác khử trùng ở một phố của Hà Nội, 7/3/2020. REUTERS/Kham
Nhân viên y tế làm công tác khử trùng ở một phố của Hà Nội, 7/3/2020. REUTERS/Kham

Bà Hoàn cũng đề nghị bộ làm rõ liệu đoàn công tác có các hoạt động xa hoa, lãng phí như “tổ chức tiệc tùng” và “mời ca sĩ đến” hay không, ai chịu trách nhiệm và lấy nguồn tiền ở đâu cho những việc này.

“Trong bối cảnh cả bộ máy gồng lên chống dịch, đời sống của người dân xáo trộn, hoạt động sản xuất, kinh doanh có dấu hiệu đình đốn, nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy thoái, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại mở tiệc ăn mừng, thì có còn xứng đáng đứng trong bộ máy nữa không?”, nữ Facebooker có nhiều ảnh hưởng bày tỏ ý kiến trong đoạn cuối bài viết của bà.

Bài viết nhận được hơn 10.000 phản ứng yêu thích và gần 1.000 lời bình luận ủng hộ. Cũng có gần 1.000 người khác chia sẻ tiếp bài viết trên Facebook.

Một nhà báo khác, ông Võ Đức Phúc, với tổng cộng gần 38.000 người theo dõi trên Facebook, viết hôm 10/3 trên trang cá nhân với đề nghị rằng Bộ trưởng Dũng “cũng phải gương mẫu chấp hành” việc cách ly tập trung trong bối cảnh có dịch bệnh, thay vì cách ly tại nhà.

“Bộ trưởng cũng là người chứ có phải là động vật quý hiếm đâu mà được ưu ái hơn dân. Nếu bộ trưởng được phép cách ly tại nhà thì dân có điều kiện cũng phải được như vậy”, ông Phúc viết.

VOA cố gắng liên lạc với các cơ quan của Việt Nam để kiểm chứng thông tin về các hoạt động liên quan đến đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng không nhận được hồi đáp.

Facebooker Võ Đức Phúc cho rằng Bộ trưởng Dũng và quan chức về lý luận cấp trung ương đã “tiệc tùng phè phỡn”, gieo rắc “nỗi lo về lây nhiễm dịch bệnh”, làm “tốn tiền của nhà nước” và “công sức của cả hệ thống chính trị”. Vì vậy, họ đáng bị xử lý kỷ luật do đã “thiếu gương mẫu” của cán bộ đảng viên đang nắm giữ vị trí quan trọng.

Một Facebooker khác, ông Hoàng Ngọc, lên án Bộ trưởng Dũng và quan chức được cho là có tên Nguyễn Quang Thuấn vì họ đã “thiếu cả tri thức, cả ý thức về phòng chống dịch bệnh cho chính mình, gia đình và cho cả cộng đồng”.

Các bài viết của hai Facebooker kể trên cũng nhận được hàng nghìn bình luận, chia sẻ và phản ứng yêu thích.

Ngoài các bài viết của một số Facebooker nhiều ảnh hưởng, trong những ngày qua, đông đảo người sử dụng mạng xã hội cũng đưa ra nhiều lời chỉ trích dành cho các quan chức tham gia đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Không rõ tác động của dư luận xã hội có liên quan ra sao, tuy nhiên, hôm 8/3, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc chính phủ, chủ tịch ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tạm hoãn các chuyến công tác nước ngoài trong thời gian này để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

VOA Express

XS
SM
MD
LG