Đường dẫn truy cập

Cá hồi biến đổi gen được chứng nhận an toàn thực phẩm ở Mỹ


Một nhân viên kiểm tra philê cá hồi tại nhà máy chế biến.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ, gọi tắt là FDA, chứng nhận một loại cá hồi cấy gen là thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Đây là động vật đầu tiên cải biến gen được chứng nhận an toàn thực phẩm ở Mỹ.

Quyết định của FDA được đưa ra vài năm sau những tranh cãi về loại cá hồi được cấy với một loại gen để làm chúng lớn nhanh hơn.

Loại cá được đặt tên là cá hồi AquAdvantage này do công ty Aquabounty Technologies ở bang Massachusetts cấy gen tạo ra. Công ty này cấy gen của loại cá hồi Chinook Thái Bình Dương vào cá hồi Ðại tây dương.

Các nhà quản lý hôm thứ Năm quyết định rằng "cá hồi AquAdvantage được cấy gen dùng làm thực phẩm cũng an toàn như các loại cá hồi Ðại tây dương không cải biến gen, và cũng bổ dưỡng như vậy," theo thông báo của FDA.

Thôm báo nói thêm rằng chứng nhận an toàn thực phẩm cho cá hồi AquAdvantage "sẽ không gây ảnh hưởng đáng kể đến môi trường ở Hoa Kỳ."

Luật của Mỹ không bắt buộc nhà sản xuất phải dán nhãn "thực phẩm biến đổi gen" lên sản phẩm. Tuy nhiên cơ quan FDA cũng cung cấp hướng dẫn cho các công ty muốn tự nguyện dán nhãn như vậy lên sản phẩm của họ, và nói rằng "nhiều khách hàng sẽ cảm thấy thích thông tin đó."

XS
SM
MD
LG