Đường dẫn truy cập

WikiLeaks phổ biến giấy tờ, thông tin của Giám đốc CIA


Giám đốc CIA John Brennan tại Trụ sở Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia.
Giám đốc CIA John Brennan tại Trụ sở Tình báo Quốc gia ở McLean, Virginia.

Những thông tin từ tài khoản email cá nhân của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA) John Brennan đã bị phổ biến trên internet, chỉ vài ngày sau khi những tay tin tặc khoe là đã xâm nhập vào tài khoản của ông. Thông tín viên Jeff Seldin của đài VOA gửi về bài tường thuật.

Wikileaks hôm thứ Năm đã loan tải trên internet một số văn kiện từ tài khoản của ông Brennan, trong đó có những văn kiện dường như là bản thảo của những báo cáo về những thách thức mà cộng đồng tình báo Mỹ đang đối mặt và những đề nghị về cách ứng phó của Mỹ đối với Iran. Trang mạng chống bảo mật này cũng phổ biến một bản thảo của đơn xin sưu tra an ninh của ông Brennan, trong đó có những thông tin cá nhân như số an sinh xã hội.

WikiLeaks bênh vực cho hành động của họ và cho biết ông Brennan “đã đôi lúc sử dụng tài khoản này cho một số dự án liên quan tới tình báo.” Họ cũng nói rằng họ dự trù phổ biến thêm các văn kiện khác trong những ngày tới đây.

Một phát ngôn viên CIA bác bỏ những tuyên bố của WikiLeaks. Người phát ngôn này nói: “Không có chỉ dấu nào cho thấy bất kỳ văn kiện nào bị phổ biến cho tới lúc này là thuộc loại cần bảo mật,” và đó chỉ là “những văn kiện mà một công dân bình thường có quan tâm và am hiểu vấn đề an ninh quốc gia đều có.”

​Phát ngôn viên CIA gọi vụ tin tặc này là một hành vi tội phạm. Ông nói: “Gia đình Brennan là nạn nhân. Những tài sản điện tử riêng tư của gia đình Brennan đã bị cướp phá với ác ý và đang được phổ biến trên mạng.”

Những văn kiện đang trên WikiLeaks dường như được cung cấp bởi một học sinh trung học. Tuần trước, thanh niên này cho Tờ New York Post biết rằng anh ta đã xâm nhập tài khoản email cá nhân của vị giám đốc CIA để phản đối chính sách đối ngoại của Mỹ.

Những văn kiện đang trên WikiLeaks dường như được cung cấp bởi một học sinh trung học.
Những văn kiện đang trên WikiLeaks dường như được cung cấp bởi một học sinh trung học.

Tất cả những văn kiện WikiLeaks phổ biến hôm thứ Năm đều là những thứ đã có trước ngày ông Brennan tham gia chính phủ của Tổng thống Barack Obama.

Một bài viết vào năm 2007, có nhan đề “Vấn nạn Iran,” cảnh báo rằng việc Tehran tiếp tục sử dụng chủ nghĩa khủng bố là “đặc biệt đáng lo ngại và ác ôn,” nhưng cũng phê phán việc Tổng thống Bush gọi Iran là một phần của “trục ác” sau vụ tấn công khủng bố ở Mỹ năm 2001.

Bài viết này khuyên tổng thống kế tiếp của Mỹ “dịu giọng,” và cho rằng “cần tiến hành một cuộc đối thoại trực tiếp cấp cao với Iran vì tầm quan trọng của nước này đối với lợi ích chiến lược của Mỹ và đối với sự ổn định tổng thể của khu vực.” Ông Brennan cũng đề nghị Washington “giơ ra những củ cà rốt có ý nghĩa và cây gậy,” và gợi ý chính phủ Mỹ nên cử ông Colin Powell làm đặc sứ tới Iran để thảo luận về việc thực hiện cuộc đối thoại.

​WikiLeaks cũng phổ biến một lá thư của cựu thượng nghị sĩ Kit Bond viết năm 2008 cho các bạn đồng viện về đề nghị của ông nhằm hạn chế những kỹ thuật thẩm vấn của CIA. Họ cũng cho đăng dự thảo luật của ông Bond về vấn đề này.

Ông Patrick Skinner, cựu nhân viên tình báo Mỹ và đang giữ chức giám đốc các dự án đặc biệt của công ty tình báo tư nhân Soufan Group, cho biết vụ rò rỉ này có lẽ không gây ra những tác động về địa chính trị. Ông nói: “Các cơ quan tình báo khác sẽ tìm kiếm những thông tin để tìm cách làm xăng ta hoặc khích động dư luận, nhưng vị giám đốc của CIA không phải là một mục tiêu có tính chất thực tế cho những ý đồ như vậy. Việc này có tính chất hạn hẹp và cá nhân hơn.”

Các giới chức chính phủ và các chuyên gia trong khu vực tư cho rằng vụ này cho thấy tính chất dễ bị tổn hại của một môi trường mà trong đó sự cần thiết của sự liên lạc nhanh chóng và dễ dàng đã vượt khỏi khả năng bảo vệ thông tin của các cơ quan chính phủ và của các công ty.

Bà Saryu Nayyar, giám đốc công ty Gurucul, chuyên cung cấp dịch vụ ngăn chận nạn đánh cắp thông tin cá nhân, nói: “ Đây là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất vào lúc này. Nó đang xảy ra nhiều lần trong một ngày tại bất kỳ tổ chức nào. Những tay tin tặc xâm nhập vào hệ thống, hành động như là một người bên trong và lấy đi những tài sản trí thức quan trọng và những dữ liệu mật.”

Các giới chức chấp hành luật pháp cho biết họ đang điều tra vụ tấn công mạng nhắm vào tài khoản email cá nhân của giám đốc CIA. Một thông cáo của Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết: “FBI đang điều tra vấn đề này cùng với Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ. Chúng tôi không thể bình luận thêm vì đây là một cuộc điều tra đang tiếp diễn.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG