Đường dẫn truy cập

Cựu quan chức Mỹ gốc Việt lên án bạo lực nhắm vào người gốc Á


Một cuộc phản đối tình trạng bạo lực và kỳ thị người gốc Á ở California.

Nhiều cựu quan chức Mỹ gốc Việt đã cùng với hàng chục người gốc Á khác từng làm việc trong thời kỳ nắm quyền của các tổng thống thuộc cả phe Dân chủ lẫn Cộng hòa ký vào một bản tuyên bố, lên án tình trạng bạo lực và miệt thị “gia tăng đáng báo động” đối với người gốc Á.

Ngoài ra, 60 cựu quan chức từng công tác cho chính quyền của các tổng thống như Ronald Reagan, George H.W. Bush, Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama và Donald Trump cũng kêu gọi các nhà lập pháp và chính quyền Biden làm việc với các quan chức địa phương và tiểu bang nhằm tìm ra “các giải pháp và chính sách cũng như các biện pháp tích cực hơn”.

Tuyên bố hôm 26/3 nói rằng người gốc Á “đóng góp nhiều” vào thành công của Mỹ, nhưng đôi khi vẫn bị coi là “người nước ngoài”. Các cựu quan chức cũng đề cập tới chuyện khoảng 2 triệu người gốc Á đã và đang làm việc trên tuyến đầu chống đại dịch COVID-19 bất chấp nguy cơ đối với mạng sống của mình, nhưng bản thân họ cũng không tránh khỏi bị phân biệt và thù ghét.

Tuyên bố dẫn tình trạng các bác sĩ và y tá “bị sỉ nhục”, các chủ sở hữu doanh nghiệp bị “xách nhiễu” cũng như việc các đền thờ “bị phá hoại” và việc người cao tuổi “bị tấn công về thể xác”.

Trong số các cựu quan chức gốc Việt ký vào tuyên bố có bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, cựu ủy viên của Ủy ban cố vấn cho tổng thống về cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo ở Thái Bình Dương dưới thời kỳ nắm quyền của ông Barack Obama.

Khi được hỏi lý do tham gia, ông nói với VOA Việt Ngữ rằng “mọi người Mỹ gốc Á cần phải mạnh mẽ lên tiếng” và rằng “chúng ta không thể sửa chữa hệ thống cũng như giúp đỡ cộng đồng của mình bằng cách giữ im lặng”.

Bác sĩ Tùng nói thêm rằng “có rất nhiều vụ phân biệt chủng tộc đối với người châu Á hơn là chúng ta biết vì việc thu thập dữ liệu không tốt và nhiều người Mỹ gốc Á không muốn lên tiếng do lo sợ hoặc vì không muốn thu hút sự chú ý về mình”.

Ông cũng cho rằng “lên tiếng mới chỉ là bước đầu tiên” và rằng “chúng ta cần tổ chức và trao quyền cho các cộng đồng của chúng ta để trở nên mạnh mẽ hơn, hướng dẫn những người khác và kháng cự lại”.

Tuyên bố của các cựu quan chức Mỹ viết rằng tình trạng bạo lực và phân biệt đối xử với người gốc Á gia tăng kể từ đầu đợt dịch COVID-19 năm 2020 và nhiều người Mỹ gốc Á “tiếp tục đối mặt với chuyện bị đổ lỗi một cách sai trái cho virus này”.

Theo tổ chức theo dõi tình trạng phân biệt đối xử nhắm vào người gốc Á có tên gọi STOP AAPI HATE, năm 2020 chứng kiến sự gia tăng lên tới 150% đối với các vụ án về thù ghét đối với người Mỹ gốc Á, với hơn 3.800 vụ mà 66% số đó là nhắm vào phụ nữ Mỹ gốc Á.

Các cựu quan chức viết thêm trong tuyên bố rằng “những gì đang xảy ra ở đất nước chúng ta thật đáng báo động và cần tất cả chúng ta đoàn kết để bảo vệ và hỗ trợ cộng đồng người gốc Á”.

“Chúng tôi kêu gọi các lãnh đạo chính trị lên án bạo lực và phát ngôn thù ghét nhắm vào người gốc Á; làm việc với các lãnh đạo và các cơ quan thực thi pháp luật ở cấp địa phương, tiểu bang và quốc gia để bảo vệ người gốc Á tốt hơn; và thông qua dự luật chi tiêu nhằm hỗ trợ tốt hơn nhu cầu của các cộng đồng gốc Á”, tuyên bố có đoạn.

Tin cho hay, Nhà Trắng hôm 30/3 thông báo một số giải pháp chống lại tình trạng thù ghét người gốc Á, trong đó có ngân khoản gần 50 triệu đôla từ khoản cứu trợ COVID-19 nhằm giúp đỡ các nạn nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG