Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Myanmar dùng vũ lực giải tán biểu tình, 4 người bị thương, 1 người nguy kịch


Người biểu tình Myanmar dùng tấm nhựa để tránh vòi rồng trong cuộc biểu tình ngày 9/2/2021.
Người biểu tình Myanmar dùng tấm nhựa để tránh vòi rồng trong cuộc biểu tình ngày 9/2/2021.

Cảnh sát Myanmar hôm 9/2 sử dụng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình chống lại chế độ quân sự, khiến cho một phụ nữ rơi vào tình trạng nguy kịch và được dự đoán khó có thể sống sót sau khi bị bắn vào đầu, Reuters dẫn nguồn tin từ một bác sĩ cho biết.

Cảnh sát đã bắn súng, chủ yếu vào không trung và sử dụng vòi rồng, đạn cao su để cố gắng giải tán những người biểu tình ở thủ đô Naypyitaw. Bốn người đã được đưa đến bệnh viện và bác sĩ ban đầu nói rằng họ tin vết thương do đạn cao su gây ra.

Một phụ nữ trong số họ có nhiều khả năng tử vong vì vết thương ở đầu, theo lời một bác sĩ giấu tên nói. Bác sĩ này cho biết có thể nhìn thấy viên đạn trong đầu phụ nữ này khi chụp X-quang.

“Bà ấy vẫn chưa qua đời. Bà ấy đang ở trong phòng cấp cứu, nhưng chắc chắn 100% vết thương sẽ làm tử vong”, Reuters dẫn lời vị bác sĩ đã được các đồng nghiệp cấp cao tham gia điều trị cho người phụ nữ này chỉ định ông nói với giới truyền thông.

“Theo X-quang thì đó là một viên đạn thật”, vị bác sĩ cho biết thêm.

Cả cảnh sát và bệnh viện đều không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Ngoài ra, còn có một người đàn ông bị thương ở ngực nhưng không rơi vào tình trạng nguy kịch. Bác sĩ cho biết không rõ ông này bị trúng đạn thật hay đạn cao su.

Người biểu tình đã xuống đường tại các thành phố và thị trấn trong cuộc biểu tình lớn nhất ở Myanmar trong hơn một thập niên để chống lại cuộc đảo chính quân sự ngày 1/2 đã lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi.

Tình trạng bất ổn làm hồi sinh lại ký ức gần nửa thế kỷ quân đội trực tiếp cai trị Myanmar, và hàng loạt các cuộc biểu tình đẫm máu chống lại nó, cho đến khi quân đội bắt đầu quá trình rút khỏi chính trị dân sự vào năm 2011.

Đảng của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015, nhưng quá trình chuyển đổi sang dân chủ đã bị dừng lại bởi cuộc đảo chính ngày 1/2 khi chính phủ của bà bị lật đổ trong lúc đang chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, sau khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vào ngày 8/11.

Quân đội cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận bầu cử nhưng không đưa ra bằng chứng, và sử dụng lý do này để biện minh cho việc tiếp quản chính quyền của họ. Ủy ban bầu cử Myanmar bác bỏ cáo buộc gian lận trên.

Trước đó, các nhân chứng cho biết cảnh sát đã nổ súng vào không trung ở Naypyitaw khi một đám đông không chịu giải tán, sau đó xịt vòi rồng vào những người biểu tình và họ dùng đá ném lại, Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết.

Một đoạn video đăng trên mạng xã hội có vẻ như ghi lại cảnh người phụ nữ bị giết, trong đó cho thấy bà cùng với một số người biểu tình khác đang ở một nơi có vẻ như là một nhà chờ xe buýt, cách một khoảng so với hàng cảnh sát chống bạo động khi vòi rồng phun ra. Một số phát súng nổ ra. Người phụ nữ đội mũ bảo hiểm đi xe máy bất ngờ gục xuống. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy có vẻ như chiếc mũ bảo hiểm của bà có một lỗ đạn.

Reuters không thể xác minh tính xác thực của đoạn phim hay hình ảnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG