Đường dẫn truy cập

G7 lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar


Quốc kỳ của nhóm G7.

Nhóm gồm bảy nền kinh tế phát triển nhất trên thế giới, gọi tắt là G7, hôm 3/2 lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar và bày tỏ quan ngại sâu sắc về số phận của các nhà lãnh đạo chính trị bị giam giữ, trong đó có bà Aung San Suu Kyi.

“Chúng tôi, các ngoại trưởng G7, gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu, cùng lên án cuộc đảo chính ở Myanmar”, họ nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi vô cùng quan ngại về việc giam giữ các nhà lãnh đạo chính trị và các nhà hoạt động xã hội dân sự, bao gồm Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, và việc nhắm mục tiêu vào giới truyền thông”.

Các ngoại trưởng G7 kêu gọi quân đội chấm dứt việc ban bố tình trạng khẩn cấp và cho phép tiếp cận nhân đạo một cách không hạn chế để hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất.

“Chúng tôi kêu gọi quân đội chấm dứt ngay tình trạng khẩn cấp, khôi phục quyền lực cho chính phủ được bầu lên một cách dân chủ, trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ bất công, đồng thời tôn trọng nhân quyền và pháp quyền”, G7 nói.

"Kết quả bầu cử tháng 11 phải được tôn trọng và Quốc hội nên được triệu tập trong thời gian sớm nhất”.

XS
SM
MD
LG