Đường dẫn truy cập

Công dân Nga nhận tội âm mưu làm gián điệp ở Mỹ


Cô Butina đã tiếp cận các cơ quan của Mỹ với mục đích làm gián điệp cho Nga

Một phụ nữ bị cáo buộc làm điệp viên cho Nga để thâm nhập vào một tổ chức có thế lực vận động cho quyền sở hữu súng đạn của người Mỹ và làm ảnh hưởng chính sách của Mỹ đối với Nga đã nhận tội ở tòa án liên bang hôm 13/12 trước cáo buộc duy nhất là ‘có âm mưu’.

Cô Maria Butina, một cựu sinh viên cao học Nga theo học tại Đại học Mỹ ở Washington vốn công khai cổ súy cho quyền sở hữu súng, đã đưa ra lời khai tại một phiên xử ở Washington trước thẩm phán liên bang Tanya Chutkan. Cô cũng đồng ý hợp tác với các công tố viên.

Khi được thẩm phán Chutkan hỏi trí óc cô có minh mẫn không khi cô chuẩn bị đưa ra lời khai nhận tội, cô Butina đã trả lời ‘hoàn toàn minh mẫn’.

Hồi tháng Bảy, Butina bị các công tố viên cáo buộc làm điệp viên cho chính phủ Nga và có âm mưu hành động để giúp cho Moscow. Trước đó, cô đã không nhận tội cho đến khi thay đổi lời khai trong phiên xử hôm 13/12.

Mặc dù không có mức án rõ ràng cho tội danh cụ thể của cô Butina, luật sư của cô, ông Robert Driscoll, ước đoán rằng theo mức án của Mỹ dành cho các tội danh tương tự, cô có thể bị kết án đến sáu tháng tù.

Các công tố viên cáo buộc cô Butina làm việc với một quan chức Nga và hai công dân Mỹ để cố gắng thâm nhập vào Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), một tổ chức có liên hệ chặt chẽ với các chính trị gia bên Đảng Cộng hòa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và tìm cách lay chuyển chính sách của Washington theo hướng có lợi cho Moscow.

Trong cáo trạng được tuyên đọc trước tòa, các công tố viên cho biết Butina đã soạn thảo ‘Dự án Ngoại giao’ vốn kêu gọi thiết lập kênh liên lạc hậu trường không chính thức giữa các chính trị gia cao cấp của Mỹ để giúp ích cho Nga.

Nằm trong kế hoạch đó, cô thừa nhận cô đã lên âm mưu với hai người Mỹ và một quan chức Nga. Luật sư của Butina trước đó đã nêu tên quan chức Nga là Alexander Torshin, phó thống đốc ngân hàng trung ương Nga, người đã bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt hồi tháng Tư.

Một trong hai người Mỹ tham gia vào âm mưu của Butina là Paul Erickson, một nhà hoạt động chính trị Mỹ vốn đang hẹn hò với Butina.

Sau khi cô bị kết tội, Nga đã gọi vụ việc này là ‘dựng chuyện’ và kêu gọi thả cô. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/12 đã nói: “Tôi đã hỏi lãnh đạo các cơ quan tình báo của chúng ta việc gì đang xảy ra. Không ai biết gì về cô ấy cả.”

Các công tố viên tham gia buộc tội Butina không thuộc văn phòng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra sự liên hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với chính quyền Nga.

Cáo trạng đối với Butina không đề cập gì đến ban vận động tranh cử của ông Trump. Bản thân cô Butina là một người ủng hộ ông Trump nhiệt thành. Cô thường khoe khoang tại các bữa tiệc ở Washington rằng cô có thể sử dụng các mối liên hệ chính trị của cô để giúp ai đó có được vị trí trong chính quyền của ông Trump.

Butina cũng đã từng đặt câu hỏi cho Trump tại một buổi tập hợp phái bảo thủ Mỹ ở Las Vegas hồi năm 2015 – khi đó ông Trump đang tranh cử Tổng thống. Cô hỏi về mối quan hệ của Mỹ với Nga và các lệnh trừng phạt kinh tế mà người tiền nhiệm của ông, cựu Tổng thống Barack Obama, áp đặt lên Moscow. Ông Trump lúc đó đã trả lời rằng nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ ‘có quan hệ rất tốt đẹp với Putin’ và ‘Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần các biện pháp cấm vận’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG