Đường dẫn truy cập

Các chủ tiệm nail ở California sẽ khởi kiện thống đốc 


Các chủ tiệm nail người Việt biểu tình trước Thương xá Phước Lộc Thọ ở Little Saigon hôm 8/6
Các chủ tiệm nail người Việt biểu tình trước Thương xá Phước Lộc Thọ ở Little Saigon hôm 8/6

Một số chủ tiệm làm móng của người Việt ở tiểu bang California sẽ khởi kiện Thống đốc Gavin Newsom vào tuần tới để đòi ông cho phép mở cửa lại các tiệm làm móng sau gần ba tháng đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19, theo tìm hiểu của VOA.

Tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ đang từng bước mở cửa lại các hoạt động kinh tế nhưng các tiệm làm móng, vốn đại đa số thuộc sở hữu của người Việt, vẫn chưa được phép cũng như chưa biết ngày được hoạt động trở lại. Điều này đã khiến một số chủ tiệm nail người Việt bức xúc và xuống đường biểu tình phản đối ở Little Saigon hôm 8/6.

Trong lúc này, một số chủ tiệm nail người Việt đã liên kết lại để có hành động pháp lý đối với ông Gavin Newsom.

‘Tùy tiện, thất thường’

Từ thành phố Irvine, luật sư Mike Võ, người đại diện cho các nguyên đơn trong vụ kiện này, cho VOA biết ông đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ để khởi kiện lên tòa án liên bang vào tuần tới.

Theo đó, các chủ tiệm nail sẽ kiện ông Newsom về tội ‘vi phạm tiến trình chính đáng’ – tức violation of due process – và ‘hạn chế phi pháp quyền sử dụng tài sản riêng mà không có bồi thường’ – tức unlawful regulatory taking without any compensation.

Mục đích của bên nguyên đơn trong vụ kiện này, theo ông Võ, là nhờ Tòa ra lệnh (injunction) yêu cầu ông Newsom xác định ngày cụ thể mở cửa lại và ra bảng hướng dẫn mở cửa lại cho các tiệm nail. Ngoài ra, các chủ tiệm nail người Việt ‘không có yêu cầu được bồi thường’.

Lập luận mà vụ kiện này đưa ra là ‘thống đốc đã có quyết định về việc mở cửa lại một cách tùy tiện, thất thường mà không có cơ sở hợp lý nào’.

“Lúc đầu chúng tôi đã nghe nói là các tiệm nail sẽ được mở cửa lại vào giai đoạn 3,” ông nói. “Thứ Năm tuần trước, thống đốc cho biết ông sẽ ban hành hướng dẫn bổ sung để mở cửa lại một số hoạt động như phòng gym, quán bar, tiệm nail, tiệm tóc. Nhưng sau đó trong ngày, khi bản hướng dẫn được công bố, tiệm nail không nằm trong danh sách.”

Vị luật sư này cho biết bản hướng dẫn đó đưa ra mà không nói lý do vì sao các tiệm nail chưa được mở cửa trở lại.

Thống đốc Newsom từng ‘gây bão’ trong dư luận người Việt ở California trong phát biểu đầu tháng 5 khi ông liên kết ca lây virus corona đầu tiên trong cộng đồng với một tiệm nail nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Tuy nhiên, vụ kiện này không nhắm vào phát ngôn đó của ông Newsom, luật sư Võ cho biết, vì ‘không có sự liên hệ nào giữa phát ngôn sai của ông Newsom với việc từ chối cho tiệm nail mở cửa lại’.

‘Đã chuẩn bị rất kỹ’

Ông Võ không đồng ý về việc giữ an toàn cho công chúng trong mùa dịch như là lý do chưa cho các tiệm làm móng mở cửa trở lại.

Ông cho biết hiệp hội của ngành nail đã trình lên thống đốc những hướng dẫn an toàn mà họ khuyến nghị nên được áp dụng cho toàn bộ ngành nail khi được mở cửa trở lại và rằng ngành nghề này đã tăng cường các biện pháp an toàn nhưtrang bị các tấm chắn trên bàn làm móng, đặt ra quy trình khử trùng thiết bị, sử dụng thường xuyên khẩu trang và găng tay.

Thứ nhất ông cho rằng việc đóng cửa nền kinh tế là để ‘kéo phẳng đường cong đồ thị các ca nhiễm’ và đường cong đó ‘đã thẳng rồi’ do chính Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố.

“Thứ hai về việc tiệm nail có nguy cơ lây nhiễm virus corona cao hơn các ngành nghề khác, tôi có thể nói rằng ngành này là ngành bị ràng buộc rất cao bởi các quy định – một trong những ngành bị kiểm soát chặt chẽ nhất ngoài các bệnh viện trong khía cạnh đào tạo đầy đủ về sức khỏe, an toàn và vệ sinh,” ông phân tích.

Về khả năng Thống đốc Newsom có thể bị quy trách nhiệm hay không nếu như cho tiệm nail mở cửa trở lại và xuất hiện ca lây nhiễm từ đó, ông Võ nói một khi đã ra lệnh cho mở cửa thì thống đốc ‘đã tham vấn với cơ quan y tế và có bất kỳ sự điều chỉnh nào cần thiết cũng như các biện pháp thực thi’.

“Có hàng ngàn chủ tiệm nail, thợ nail, các nhà cung cấp sản phẩm, các hãng sản xuất đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi quyết định chưa cho mở cửa lại ngành nail của thống đốc,” luật sư Mike Võ cho biết. “Họ phải trả tiền thuê phố, còn phải nuôi gia đình. Nếu không mở cửa lại sớm thì một bộ phận của ngành nail sẽ sụp đổ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG