Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới kêu gọi Miến Điện thả tù nhân chính trị


Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng
Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng

Các nhà lãnh đạo thế giới ca ngợi sự kiện nhà đấu tranh dân chủ Aung San Suu Kyi đã được trả tự do, khỏi tình trạng bị quản thúc tại gia ở Miến Điện, tuy nhiên họ kêu gọi trả tự do cho các tù nhân chính trị khác ở Miến Điện, cũng như các tù chính trị ở các nước khác.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, ca ngợi quyết định của các tướng lãnh cầm quyền tại Miến Điện, trả tự do cho bà Suu Kyi. Tuy nhiên, hôm chủ nhật, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói Trung Quốc cũng nên theo chân Miến Điện và trả tự do cho nhân vật bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba, một nhà hoạt động tích cực từng kêu gọi cải cách dân chủ và nhân quyền tại Trung Quốc.

Ông Lưu Hiểu Ba đang thọ án tù 11 năm về tội âm mưu lật đổ chính quyền, ông được tuyên bố là người đoạt Giải Nobel Hòa Bình năm 2010.

Nhà nước Trung Quốc tố cáo ông Lưu là một kẻ tội phạm, Bắc Kinh nói rằng trao Giải Nobel cho ông Lưu là một hành động can thiệp vào nội tình Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, cũng như bà Aung San Suu Kyi, đều là khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình. Ngài đào thoát khỏi Tây Tạng vào năm 1959, sau một cuộc nổi dậy bất thành chống Trung Quốc, và hiện vẫn bị Bắc Kinh coi như một “phần tử ly khai”.

Hội Ân xá Quốc Tế nói không nên để sự kiện bà Aung San Suu Kyi được trả tự do, khỏa lấp số phận của 2.200 tù nhân chính trị khác của Miến Điện. Tổ chức này nói các tù chính trị trong cuộc đang bị giam giữ trong “các điều kiện vô cùng tồi tệ.”

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon và Chủ Tịch Ủy Hội Châu Âu Jose Manuel Barroso đều phản ứng bằng cách kêu gọi Miến Điện hãy trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG