Đường dẫn truy cập

Ông Ban Ki-moon, bà Suu Kyi kêu gọi Miến Điện thả tù chính trị


Tổng Thư Ký Ban Ki-moon nói với bà Aung San Suu Kyi rằng ông cảm thấy khích lệ về lời kêu gọi của bà, yêu cầu chính phủ Miến Điện đối thoại trong tinh thần tương nhượng

Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã lên án cuộc bầu cử tại Miến Điện mới đây là không tự do, mà cũng không minh bạch.

Ủy ban này của Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm thông qua một nghị quyết với 96 phiếu thuận và 28 phiếu chống.

Ủy ban cũng kêu gọi chính phủ quân sự Miến Điện hãy trả tự do cho tất cả các tù chính trị.

Trước đó trong ngày thứ Năm, nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi, vừa được trả tự do hôm thứ Bảy tuần trước sau một thời gian bị quản thúc tại gia, đã điện đàm với ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Cả hai hối thúc nhà cầm quyền quân sự Miến Điện hãy trả tự do cho tất cả các tù chính trị còn bị giam cầm.

Một thông cáo của Liên Hiệp Quốc nói hai nhà lãnh đạo này kêu gọi trả tự do cho các tù chính trị, để tất cả mọi công dân Miến Điện có thể góp phần vào công cuộc hòa giải dân tộc, và đóng góp giúp đất nước chuyển tiếp sang một nền dân chủ.

Tổng Thư Ký Ban Ki-moon cũng nói với bà Aung San Suu Kyi rằng ông cảm thấy khích lệ về lời kêu gọi của bà, yêu cầu chính phủ Miến Điện đối thoại trong tinh thần tương nhượng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG