Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ chúc mừng bà Aung San Suu Kyi


Ngoại trưởng Clinton nói bà cùng với hàng tỉ người trên thế giới chào mừng việc trả tự do đã được chờ đợi quá lâu cho bà Aung San Suu Kyi

Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton cho biết bà cùng với hàng tỉ người trên thế giới chào mừng việc trả tự do đã được chờ đợi quá lâu cho bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập Miến Điện.

Thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có đoạn nói rằng “bà Aung San Suu Kyi đã chịu hy sinh to lớn trong cuộc tranh đấu ôn hào nhằm mang lại dân chủ và nhân quyền cho Miến Điện, kể cả bị giam giữ không có lý do chính đáng trong hầu hết thời gian 20 năm vừa qua. Chế độ Miến Điện liên tiếp bác bỏ lời kêu gọi đối thoại và hợp tác của bà, thay vào đó lại bịt miệng và cô lập bà. Bất chấp những hy sinh đó, quyết tâm của bà dành cho nhân dân Miến Điện không hề nao núng.”

Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Miến Điện bảo đảm rằng sự phóng thích này là vô điều kiện để bà Aung San Suu Kyi có thể du hành, hội họp với đồng bào của bà, phát biểu tư tưởng, và tham gia hoạt động chính trị không giới hạn.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi Miến Điện trả tự do vô điều kiện cho tất cả 2.100 tù chính trị.

Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Miến Điện từ bỏ các chính sách đàn áp và đối thoại với bà Aung San Suu Kyi cùng các thành phần dân chủ và sắc tộc khác để tiến đến hòa giải dân tộc và một tương lai hòa bình hơn, sung túc hơn, và dân chủ hơn cho Miến Điện.

XS
SM
MD
LG